Người Mỹ đổ xô đi săn quái vật thời tiền sử

  •  
  • 22.968

Vào mùa đông lạnh giá, nhiều gia đình từ bang Wisconsin (Mỹ) có truyền thống tụ họp trên một hồ nước với hy vọng săn được một trong những con cá khổng lồ bên dưới lớp băng.

Vào tháng Hai hàng năm, trong khoảng 16 ngày, một đoàn thợ săn mang tên Frozen Chosen sẽ trang bị những ngọn giáo thủ công dài 2 mét, nhiều lớp quần áo và một tinh thần lạc quan bất khuất để xuống hồ Winnebago đóng băng khổng lồ ở bang Wisconsin. Mục tiêu của họ đều giống nhau, đó là bắt được một con cá thời tiền sử nặng gần 140kg. Hồ Winnebago là nơi có quần thể cá lớn nhất và lâu đời nhất ở châu Mỹ, và những con cá tầm hồ khổng lồ ở đây không thay đổi nhiều kể từ thời đại khủng long.

Những người săn cá trên mặt hồ
Những người săn cá trên mặt hồ.

Những người đánh cá này rất kiên cường, họ đi xuống mặt hồ đóng băng và dựng lên những túp lều kim loại nhỏ trên băng, nơi họ sống trong cái lạnh cắt da 6 giờ mỗi ngày. Nhiệt độ ở đây đủ thấp để làm một lon bia đông cứng trong vài phút.

Những người đánh cá cưa lớp băng dày 90cm, tạo ra một khe hở có kích thước bằng một chiếc TV màn hình phẳng. Sau đó, họ ngồi và chờ đợi, ngọn giáo sẵn sàng để đâm cá bơi qua. Đương nhiên, đó là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao, bởi những con cá lẩn tránh rất sâu. Nhiều gia đình đã đến hồ Winnebago trong nhiều thập kỷ nhưng chưa từng nhìn thấy con cá tầm khổng lồ nào.

Cá tầm khổng lồ
Loài cá tầm khổng lồ.

Kể về nhóm thợ săn độc đáo này, ông Steven Boettcher, đạo diễn chương trình tài liệu The Frozen Chosen: Extreme Ice Fishing cho biết. Đây là nơi duy nhất trên thế giới bạn có thể săn cá tầm và người dân ở đây có rất nhiều niềm đam mê dành cho nó. Những người này chờ đợi cả năm cho lễ hội kéo dài 16 ngày này”.

Ngư dân Kevin Schumacher cho biết, truyền thống săn cá tầm có từ thời ông nội ông và giờ hơn 50 người, thuộc bốn thế hệ khác nhau trong gia đình tụ tập trên hồ vào mỗi mùa đông. Ông Schumacher coi đó là một dịp tuyệt vời để cả gia đình sum vầy. Khi được hỏi về con cá tầm đầu tiên ông săn được vào năm ngoái, ông Schumacher không giấu nổi sự phấn khích của mình. “Tôi đã có được con cá của mình. Đó là nỗi hạnh phúc để đời, điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay”.

Lịch sử của cá tầm ở hồ Winnebago cũng là một câu chuyện đáng kể. Cá tầm ở đây có thể dài 2m và nặng tới 140kg, chúng có kích thước bằng một quả ngư lôi. Loài cá tầm đã ở đây kể từ khi khủng long còn đi lại trên Trái đất, và hiện một số con còn sống được cho là đã hơn 100 năm tuổi.

Tuy nhiên, vào giữa những năm 1800, tương lai của chúng bị đe dọa rất nhiều. Trứng cá tầm trở thành một món ăn được ưa chuộng, và hàng triệu con đã bị giết. Đến năm 1915, chúng đứng trên bờ vực tuyệt chủng, cho đến khi bang Wisconsin thông qua luật cấm đánh bắt chúng. Luật đó chỉ được nới lỏng khi loài cá trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu trong thời kỳ đại suy thoái.

 Mỗi thành viên của Frozen Chosen chỉ được phép câu một con cá mỗi mùa
 Mỗi thành viên của Frozen Chosen chỉ được phép câu một con cá mỗi mùa.

Giờ đây, loài cá tầm hồ khổng lồ này đã được hưởng lợi từ một trong những chương trình bảo tồn thành công nhất trên thế giới, và 20.000 con cá đến đẻ trứng ở các con sông gần hồ Winnebago vào mỗi mùa xuân. Các nhà chức trách địa phương ở Wisconsin đã áp đặt một giới hạn nghiêm ngặt đối với số lượng cá tầm có thể đánh bắt. Mỗi thành viên của Frozen Chosen chỉ được phép câu một con cá mỗi mùa, trong khi thực chất 90% trong số họ ra về tay trắng.

Những người thợ săn cũng không bỏ phí thành quả mà họ bắt được. Ông Schumacher cho biết con cá tầm nặng 61kg mà ông bắt được vào năm ngoái đã nuôi cả gia đình ông trong 12 tháng.

Câu chuyện của Frozen Chosen gây được tiếng vang ở khắp mọi nơi, bởi nó kể về một cộng đồng rất cụ thể, ai cũng có thể liên hệ được với những con người này. “Đây là một sự kiện tuyệt vời. Nó xoay quanh truyền thống gia đình và tất cả chúng ta đều có thể thấu hiểu điều đó”, ông Boettcher nói.

Ông Steven Boettcher cho biết thêm: “Gia đình Schumacher là một ví dụ tuyệt vời. Bốn thế hệ đi trên băng cùng nhau. Bạn thấy những đứa trẻ, hai hoặc ba tuổi, đang chơi đùa cùng nhau. Chúng sẽ hiểu truyền thống gia đình, để rồi tiếp tục nối tiếp nó. Những người ngư dân đơn giản là yêu hồ này. Nó là nhà của họ”.

Cập nhật: 30/11/2021 Theo Tiền Phong
  • 22.968