Người Nêandectan ăn thịt hải cẩu và cá heo

  •   4,52
  • 2.857

Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn của người Nêanđectan thời tiền sử sống trong các hang đá trên núi Rock of Gibraltar bao gồm cả thịt hải cẩu và cá heo. Thông tin này một lần nữa cho thấy người Nêanđectan có những kỹ năng đáng gờm cạnh tranh với tổ tiên của người hiện đại sống vào thời đó.

Việc phát hiện ra dấu vết của hải cẩu, cá heo và cá trong các hang đá có niên đại từ cách đây 60.000 đến 30.000 năm đã cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy người Nêanđectan ăn cả động vật biển có vú và thức ăn trên đất liền.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện tàn tích của động vật có vú tại các nơi mà gia đình người Nêanđectan sinh sống trong hang Vanguard và Gorham trên núi Rock of Gibraltar. Xương của một số con vật mang dấu vết bị cắt có lẽ là do người Nêanđectan đã dùng dao đá để cắt thịt. Những con dao cũng được tìm thấy tại đây.

Cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn băn khoăn không biết liệu người Nêanđectan có thể bắt được động vật có vú lớn sống ở biến hay không bởi công việc này khó hơn nhiều so với săn bắt động vật trên cạn. Tổ tiên của loài người hiện đại sống cũng thời với người Nêanđectan cũng ăn đồ biển. Một số nhà khoa học cho rằng kỹ năng săn bắt động vật có vú lớn sống dưới biển là ưu điểm vượt trội của tổ tiên chúng ta so với người Nêanđectan. 

Hang đá trên núi Rock of Gibraltar. Từ trái sang phải là hang Bennett, Gorham, Vanguard. Cả 3 cái hang đều từng là nơi người Nêanđectan cư trú. (Ảnh: Clive Finlayson, Bảo tàng Gibraltar)

Nhà nghiên cứu Clive Finlayson thuộc Bảo tàng Gibraltar tại Tây Ban Nha cho biết: “Quan điểm về ưu điểm vượt trội nói trên ngụ ý rằng người hiện đại vượt trội hơn về mặt kinh nghiệm do đó đã đánh bại người Nêanđectan. Chúng tôi đã mang đến một vài trở ngại khi chứng minh rằng người Nêanđectan cũng làm được những gì tổ tiên người hiện đại có thể”.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về cách thức mà người Nêanđectan cổ đại săn bắt được động vật biển, nhưng họ cho rằng có lẽ họ đã sử dụng dùi cui để giết những con hải cẩu tiến đến gần bãi biển để đẻ con. Kỹ năng này đòi hỏi phải có kiến thức về mùa và dự đoán thời gian sinh sản của hải cẩu. Có lẽ họ cũng bắt những con cá voi bơi quá gần bờ hoặc những con bị mắc cạn trên bãi biển.

Việc phát hiện dấu tích của động vật có vú sống dưới biển trong hang động có niên đại từ nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau trong suốt 30.000 năm đã chứng minh rằng thói quen ăn thức ăn có nguồn gốc từ biển không phải chỉ là một điều may mắn, mà thực tế là hành động lặp đi lặp lại có luyện tập. Chẳng có lý do nào để nghĩ rằng điều này không thể xảy ra ở khu vực dọc bờ biển Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha nơi người Nêanđectan sinh sống. 

Hàm dưới của một con hải cẩu thầy tu Địa Trung Hải ở hang Vanguard. (Ảnh: Clive Finlayson, Bảo tàng Gibraltar)

Trả lời LiveScience Finlayson cho biết: “Phát hiện sơ bộ của chúng tôi nói lên rằng trong một số trường hợp thành phần động vật có vú mà họ săn bắt khá đặc biệt. Tôi cho rằng thật khó tin nếu điều này chỉ duy nhất xảy ra tại đây. Có lẽ mọi người cần phải tiến hành để tìm hiểu sâu hơn về nó”.

Người hiện đại và người Nêanđectan cùng sống ở Châu Âu trong khoảng 10.000 đến 20.000 năm. Tuy nhiên, họ không sống cùng nhau tại Gibraltar hay các khu vực gần đó. Người hiện đại xuất hiện ở khu vực này khoảng 3.000 đến 4.000 năm sau khi những người Nêanđectan cuối cùng không còn ở đây nữa. Phát hiện về động vật có vú sống dưới biển cho thấy người Nêanđectan và người hiện đại có nhiều điểm chung hơn là mọi người từng nghĩ.

Finlayson cho biết: “Đối với tôi điều này không có gì phải ngạc nhiên bởi nhiều năm nay tôi đã luôn nghĩ rằng người Nêanđectan bị hiểu nhầm khi bị coi như động vật ăn thịt ngoại lệ. Đây chính xác là những gì tôi mong đợi. Chúng tôi đã luôn nghĩ rằng người Nêanđectan cũng thông minh và có các kỹ năng tương tự như người hiện đại”.

Nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 23 tháng 9 trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences.

Trà Mi (Theo LiveScience)
  • 4,52
  • 2.857

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook