Người ngủ 5 tiếng với người ngủ 8 tiếng/ngày có tuổi thọ khác nhau thế nào?

  •  
  • 541

Đã có nhiều ý kiến về thời lượng giấc ngủ. Đa số mọi người cho rằng thời gian ngủ tối ưu là ngủ 8 tiếng mỗi ngày, nếu ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có hại cho sức khỏe và tuổi thọ. Nhưng thực tế có phải vậy không?

Có thực sự tồn tại "thời gian ngủ tối ưu" cho mọi người?

Giấc ngủ là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Mặc dù nhiều người tin chắc rằng ngủ 8 tiếng là lý tưởng và thậm chí sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu này, nhưng nhận thức này có thực sự chính xác?

Trên thực tế, lý thuyết về giấc ngủ 8 giờ sớm nhất được đề xuất cùng thời điểm với hệ thống làm việc 8 giờ. Trước đây, công nhân châu Âu và Mỹ thường phải làm việc 10 đến 11 giờ mỗi ngày và không có ngày nghỉ cuối tuần. Thời gian làm việc kéo dài khiến người lao động mất đi giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi bình thường, dẫn đến tai nạn thường xuyên do mệt mỏi.

Để thay đổi tình trạng này, công nhân bắt đầu đấu tranh. Sau hàng chục năm cố gắng, cuối cùng giờ làm việc hành chính đã được rút ngắn, ngày nghỉ mỗi tháng được tăng lên. Sau 8 giờ làm việc, nhiều người mong muốn có 8 giờ để nghỉ ngơi. Vì thế, con số 8 ngày càng phổ biến.

Các chuyên gia của Tổ chức nghiên cứu Giấc ngủ cho biết, người trưởng thành ngủ 7-9 giờ hằng đêm để duy trì thể trạng khỏe mạnh. Tùy thói quen ngủ ngắn hoặc ngủ dài, người ngủ ngắn sẽ ngủ ít hơn 7 giờ, trong khi người ngủ dài cần 9 giờ để sạc lại năng lượng.

Tuy nhiên, theo Nick Littlehales, cựu chủ tịch Hiệp hội Giấc ngủ Anh, nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau và sự khác biệt này có thể rất lớn ở mỗi cá nhân. Việc khăng khăng theo đuổi giấc ngủ tám tiếng có thể khiến nhiều người cảm thấy thất vọng và rắc rối.

Trên thực tế, nhu cầu ngủ của mỗi người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính, lối sống, tình trạng sức khỏe, v.v.. Một số người thực sự có thể cần ngủ 8 tiếng để có sức khỏe tốt và hiệu suất làm việc, trong khi những người khác có thể chỉ cần ngủ ít hơn.

 Nhu cầu ngủ của mỗi người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.
Nhu cầu ngủ của mỗi người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. (Ảnh minh họa).

Vì vậy, không có tiêu chuẩn tuyệt đối về thời gian ngủ. Điều quan trọng là điều chỉnh thời gian ngủ theo cảm xúc thể chất và nhu cầu cuộc sống của bạn.

Duy trì chất lượng giấc ngủ tốt mới là điều quan trọng nhất.

Người ngủ 5 tiếng hay 8 tiếng mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Như đã nói, nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào lịch trình ngủ cũng như tình trạng thể chất của mỗi người. Vì vậy, việc trải qua thời gian ngủ khác nhau là điều bình thường. Có người ngủ trong thời gian ngắn, có người ngủ trong thời gian dài. Mặc dù ngủ 8 tiếng luôn được coi là tiêu chuẩn vàng nhưng với một số nhóm người đặc biệt, chẳng hạn như người già, người lớn tuổi, ngủ 5 tiếng là điều bình thường.

Khi tuổi tác tăng lên, người lớn tuổi có thể ngủ trưa lâu hơn vào ban ngày và rút ngắn thời gian ngủ vào ban đêm. Nguyên nhân là do các chức năng cơ thể của người cao tuổi đang dần suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Một cuộc khảo sát về chất lượng giấc ngủ và thói quen của 300 người cao tuổi trong cộng đồng do Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) thực hiện đã cho thấy: Thời gian trung bình để người cao tuổi trong cộng đồng đi ngủ là 9h26 tối và thời gian thức dậy là 4h43 sáng.

Nói chung, thời gian ngủ của người cao tuổi là khoảng 6 tiếng, nên có người ngủ 5 tiếng mỗi ngày là bình thường. Mặt khác, những người có thể ngủ 8 tiếng mỗi ngày thường có thể trạng khá tốt và có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, mặc dù một số người có thể ngủ 8 tiếng nhưng thời gian ngủ sâu thực tế có thể chỉ khoảng 6 tiếng.

Tóm lại, người cao tuổi ngủ 5 tiếng hay 8 tiếng mỗi ngày vẫn có thể đảm bảo sức khỏe nếu họ có thói quen ngủ ngon và không có bất thường nào khác trên cơ thể. Không có câu trả lời tuyệt đối tốt nhất vì nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau.

Tất nhiên, nếu thời gian ngủ chỉ 5 tiếng do thói quen ngủ kém hoặc do bệnh tật thì người ngủ đủ 8 tiếng đương nhiên sẽ khỏe mạnh hơn. Câu trả lời cuối cùng phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.

Làm thế nào để đánh giá chất lượng giấc ngủ có tốt hay không?

Tốc độ chìm vào giấc ngủ

Giấc ngủ ngon phải ổn định và không dễ bị đánh thức bởi sự can thiệp từ bên ngoà
Giấc ngủ ngon phải ổn định và không dễ bị đánh thức bởi sự can thiệp từ bên ngoài. (Ảnh minh  họa).

Chất lượng giấc ngủ lành mạnh thường được đặc trưng bởi khả năng chìm vào giấc ngủ nhanh chóng, tức là có thể chìm vào giấc ngủ trong vòng 20 phút. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để chìm vào giấc ngủ, điều đó có thể là do bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ.

Không hay bị tỉnh giấc bất chợt

Giấc ngủ ngon phải ổn định và không dễ bị đánh thức bởi sự can thiệp từ bên ngoài trong khi ngủ. Thông thường thời gian thức giấc mỗi đêm không quá 5 phút, trừ khi bạn là người già trên 65 tuổi thì tần suất có thể tăng lên 2 lần.

Ngủ dậy thấy tràn đầy năng lượng

Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ khiến con người tràn đầy năng lượng và tỉnh táo vào ban ngày, đồng thời giúp họ không thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung, điều đó có thể là do chất lượng giấc ngủ của bạn có vấn đề, cần tìm cách cải thiện.

Cập nhật: 08/07/2024 ĐSPL
  • 541