Người phát hiện lỗ thủng tầng ozon qua đời

  •  
  • 2.468

Tiến sĩ khoa học Joe Farman thuộc Viện khảo sát Nam cực Anh, người đã xác định lỗ hổng trong tầng ozon ở Nam cực, vừa qua đời ở tuổi 82.

Người phát hiện lỗ thủng tầng ozon qua đời
Tiến sĩ Farman (trái) công bố phát hiện của mình cùng với Brian Gardiner và Jon Shanklin về vấn đề tầng ozon - (Ảnh: BBC News)

Tiến sĩ Farman công bố phát hiện của mình cùng với Brian Gardiner và Jon Shanklin trên tạp chí Nature vào năm 1985.

Giáo sư Alan Rodger, giám đốc tạm thời của khảo sát Nam cực của Anh (BAS), cho biết: "Joe là một nhà vật lý xuất sắc và công việc của ông đã thay đổi cách của chúng ta về thế giới tự nhiên".

Sau khi tốt nghiệp Đại học Cambridge, tiến sĩ Farman được bổ nhiệm làm nhà khoa học tại viện khảo sát thuộc quần đảo Falkland, tiền thân của BAS, trong năm 1956.

Ông trở thành người đứng đầu đơn vị khảo sát vật lý Falkland tại Đại học Edinburgh vào năm 1969 và trở về BAS ở Cambridge, đảm nhận chức trưởng phòng vật lý vào năm 1976. Đó cũng là lúc ông chuyển sự chú ý của mình về vấn đề giám sát tầng ozon ở Nam cực.

Tiến sĩ Farman nhận được nhiều giải thưởng ghi nhận những phát hiện của ông, trong đó có huân chương môi trường của Hiệp hội Công nghiệp hóa chất (SCI), huy chương Chree và giải thưởng, thành viên danh dự của hiệp hội 500 người toàn cầu, cũng như lần lượt nhận huân chương OBE, CBE vào năm 1988 và 2000.

Năm 2010, phát biểu với BBC News trong ngày kỷ niệm lần thứ 25 việc phát hiện lỗ hổng tầng ozon tại Nam cực, tiến sĩ Farman cho biết môi trường chúng ta đang sống vẫn bị hư hỏng theo nhiều cách khác nhau.

Theo Tuổi Trẻ
  • 2.468

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook