Nguồn gốc của nho xanh giá rẻ tại Hà Nội

  •   32
  • 9.878

Với mức giá 20.000 - 45.000 đồng/kg, nho xanh đang được bán tràn lan trong các chợ hay trên vỉa hè ở Hà Nội được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, không phải nho Ninh Thuận.

>>> Mẹo chọn trái cây an toàn, không hóa chất
>>> Cách mua và sử dụng dưa chuột thật chuẩn

Một loại nho lạ được bán tràn lan với giá rẻ chỉ 20.000 - 45.000 đồng/kg ở sạp hàng rong dọc đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, Hồ Tùng Mậu, Láng,… thậm chí trong các chợ hay cửa hàng nhỏ ở nội thành Hà Nội.

Người bán hàng một sạp có bán nho xanh ở đầu chợ Dịch Vọng Hậu (Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội) mời chào khách đi đường mua nho. Chị này cho biết, nho đang bán nhập từ Ninh Thuận ra, cuối chợ nên bán giá gốc 45.000 đồng/kg loại chùm, 20.000 đồng/kg loại quả rời.

Nguồn gốc của nho xanh giá rẻ tại Hà Nội
Nho xanh giá rẻ bày bán trên thùng catton ghi chữ Trung Quốc tại hàng hoa quả ở chợ Dịch Vọng Hậu. (Ảnh: Ngọc Lan)

Nho được bán tại đây có màu xanh, trái to, không hạt, chùm quả thưa, dài, nặng chừng 600 - 900g, ăn có vị ngọt lợ, ít chua. Đặc biệt, dưới giá đựng nho là chiếc thùng carton có in chữ Trung Quốc. Giải thích về điều này, chủ hàng cho biết, nho xanh là nhập từ Ninh Thuận về còn thùng giấy là nhà vườn mua ở bên ngoài để đóng gói vận chuyển.

Cũng theo chủ hàng, 45.000 đồng/kg nho xanh là mức giá chung của các chợ ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi người mua trả giá 30.000 đồng/kg thì chị này vẫn thuận bán. Cùng lúc đó, giá nho rời được cũng được hạ xuống còn 15.000 đồng/kg với lý do bán nốt để dọn hàng.

Dọc đoạn dường Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), có khoảng gần 10 sạp hàng bán nho xanh trên xe đạp, hầu hết các hàng đều ghi sẵn giá 35.000 đồng/kg. Tất cả nho xanh đều là loại không hạt, được bán theo chùm, loại quả rời được bán rẻ hơn 1 nửa. Quan sát kỹ, thường thấy nho đã ngả màu vàng nhạt, phần đầu quả màu trắng đục, cuống thâm.

Nguồn gốc của nho xanh giá rẻ tại Hà Nội
Nho xanh giá 35.000 đồng/kg được người bán quảng cáo là nho Ninh Thuận. (Ảnh: Ngọc Lan)

Theo chị T. người bán nho rong gần khu vực chợ Cầu Diễn, nho tự nhiên không chất bảo quản nên dễ dập, cuống không được tươi, chị phải rưới nước thường xuyên. Chị này khẳng định, nho được nhập theo xe từ Ninh Thuận ra, do đang vào mùa nên có giá rẻ.

Từng mua nho xanh tại một quầy hàng bán rong khu vực này, anh Cẩn (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội) than phiền: “Thấy người bán quảng cáo là nho Việt nên ghé lại mua về thắp hương. Ban đầu, nhìn chùm nho chi chít quả, quả nào quả nấy to và tươi nhưng sau về nhà rửa qua nước sạch thì quả rụng nhiều, một nửa quả nho ở phần cuống có màu trắng, bóc ra thì bị thối".

Theo ông Nguyễn Văn Mọi, chủ vườn nho nổi tiếng ở Ninh Thuận, hiện tại không phải mùa nho trong Ninh Thuận, nên hiếm hàng ra Hà Nội. Đặc biệt giá nho xanh mua tại vườn là 70.000 đồng/kg, do đó, nho bán 35.000 đồng/kg không phải nho Ninh Thuận. “Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Thuận chưa trồng được loại nho xanh không hạt nên nếu người bán quảng cáo nho không hạt thì chắc chắn không phải ở đây”, ông Mọi khẳng định.

Nguồn gốc của nho xanh giá rẻ tại Hà Nội
Sự khác biệt giữa nho xanh Trung Quốc và nho Ninh Thuận.

Thường xuyên đến mua nho tận vườn ở Phan Rang về Hà Nội bán, chị Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) khẳng định, nho xanh bán giá rẻ hiện tại trên thị trường không phải nho trong Ninh Thuận. Chị cho biết, hiện nho xanh Ninh Thuận rất ít, giá thị trường hiện giờ là 85.000 đồng/kg, thời điểm thấp nhất cũng chỉ xuống đến 75.000 đồng. Chị Hạnh khẳng định, nho 35.000 đồng/kg bán tại Hà Nội là nho Trung Quốc.

Với kinh niệm nhiều năm bán hoa quả, chị Hạnh bật mí về cách nhận biết nho Trung Quốc và nho Việt: "Ninh Thuận có 2 loại nho phổ biến để ăn là nho đỏ và nho xanh. Trong đó nho xanh được bán nhiều ở Hà Nội. Nho xanh Ninh Thuận màu xanh ngả vàng nhạt, vỏ dày, thịt quả trong, có hạt, vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ, trọng lượng thường 200g - 500g/chùm, trái khít gần nhau. Trong khi đó, dễ dàng nhận ra nho xanh Trung Quốc với vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, trái nho rời rạc và đặc biệt đầu cuống vẫn giữ quả nhưng đã thâm lại”.

Chị P. (Khoái Châu, Hưng Yên), gánh hoa quả thuê tại chợ Long Biên tiết lộ, thường vào đêm hoặc sáng sớm, có hàng chục xe tải thùng lạnh đổ về chợ, bên trong chứa các loại quả được đóng trong các thùng có ghi nhiều chữ Trung Quốc, trong đó có các loại nho đỏ và nho xanh. Theo chị P. biết, giá nho xanh các tiểu thương trực tiếp dỡ trên xe tải chỉ chưa đến 20.000 đồng/kg.

"Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng khoảng 150 - 350g, các trái trên cùng 1 chùm rất khít nhau, ít rời rạc.

Nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, cân nặng khoảng 500 - 700g/chùm". Chị Hạnh, bán hoa quả Phan Rang tại Hà Nội.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Zing
  • 32
  • 9.878

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook