Nguyên nhân khiến con người không thể bất tử

  •   4,317
  • 36.160

Con người có thể sống lâu nhưng không thể làm chủ sự bất tử, vậy nguyên nhân nào dẫn đến nghịch lý bất tử của con người?

Hiện tại, tuổi thọ trung bình của con người trên toàn cầu là 71 đối với nam giới và 73,5 đối với nữ giới. Tuy nhiên ở nhiều nước, con số này cao hơn rất nhiều đặc biệt là Nhật Bản, Tây Ban Nha, Australia, Thụy Sĩ.

Khoảng 10.000 năm trước, con người không có nhiều hi vọng sống quá 30 tuổi và chỉ 100 năm trước đây, tuổi thọ trung bình con người chỉ khoảng 50. Chúng ta đã đạt được một số tiến bộ kinh ngạc trong thế kỷ qua và tiếp tục thay đổi số mệnh nhờ vào khoa học.

Mỗi chúng ta đều có một đồng hồ sinh học được lập trình và chúng có hạn sử dụng.
Mỗi chúng ta đều có một đồng hồ sinh học được lập trình và chúng có hạn sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy một loạt các yếu tố liên quan đến nhau ảnh hưởng đến một cá nhân sống như gene, môi trường sống, thức ăn, các yếu tác nhân như hút thuốc, bức xạ và các chất độc bạn tiếp xúc. Mỗi chúng ta đều có một đồng hồ sinh học được lập trình và chúng có hạn sử dụng. Và như vậy dường như chúng ta đã được lập trình để chết.

Có thể nhận thấy một xu hướng các nghiên cứu được thực hiện khám phá ra rằng chúng ta lão hóa là tất yếu và khoa học chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chìa khóa để ngăn chặn quá trình này chính là việc điều khiển quá trình phân bào ăn mòn dần ADN của chúng ta khi già.

Mỗi tế bào phân chia như là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên, thực hiện một bản sao của ADN. Các bản sao cơ bản này đã hình thành 23 nhiễm sắc thể của chúng ta nhưng không hoàn hảo và được loại bỏ dần trong quá trình sao chép. Để bảo vệ chống lại việc các ADN quan trọng bị cắt nhỏ khi chúng ta già, chúng ta có cấu trúc telomere lặp đi lặp lại những ADN sẽ mất.

Tuy nhiên các telomere không thể tồn tại được lâu bởi chúng cũng bị phân chia trong quá trình nhân rộng và khi chúng di chuyển,các tế bào của chúng ta cũng ngừng phân chia.

Sự bất tử có trong một số loài giun dẹp có khả năng tái tạo các telomere một cách tự nhiên. Điều này bảo vệ chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng và sự tái tạo tế bào. Vì vậy, con người luôn nóng lòng tìm ra cách để tái tạo các telomere để ngăn chặn quá trình lão hóa và cái chết.

Cập nhật: 11/01/2016 Theo ngaynay
  • 4,317
  • 36.160