Nguyên nhân khiến hàng ngàn chú chim chết bất thường dọc bãi biển Alaska

  • 1.190

Hình ảnh những chú chim chết nằm la liệt khắp bãi biển khiến không ít người bàng hoàng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến chúng chết hàng loạt như vậy?

Cái chết của hàng chục ngàn chú chim biển Uria aalge trôi dạt vào bãi biển California đến Alaska (Mỹ) khiến không ít người bàng hoàng và đau xót.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra nguyên nhân khiến cho hàng ngàn chú chim bỏ mạng này.

Chim chết la liệt trên bờ biển.
Chim chết la liệt trên bờ biển.

Theo đó, các chuyên gia tin rằng nhiệt độ bề mặt biển ấm lên làm nguồn thức ăn khan hiếm là nguyên nhân dẫn đến hàng ngàn chú chim biển chết dọc bãi biển ở Mỹ này.

Chuyên gia John Piatt thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, những năm trước cũng có hiện tượng chim biển chết vào mùa đông.

Tuy nhiên, với số lượng lớn tới hàng chục ngàn con như năm nay tại khu vực bãi biển thuộc Alaska là chưa từng có. Chim biển chết chủ yếu thuộc loài chim biển lớn Uria aalge sống chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ.

Qua điều tra, giới chuyên gia nhận định nguyên nhân đó là do nước biển ấm lên toàn cầu - El Nino làm biến động nguồn thực phẩm của chim như cá mòi và các loài giáp xác nhỏ.

Giới chuyên gia nhận định nguyên nhân đó là do nước biển ấm lên toàn cầu.
Giới chuyên gia nhận định nguyên nhân đó là do nước biển ấm lên toàn cầu.

Con mồi di chuyển đến vùng biển khác dẫn đến chim bị đói, gầy yếu và chết hàng loạt. Chim biển Uria aalge có ngoại hình khá giống chim cánh cụt, chúng tuy vụng về trên mặt đất nhưng lại là bậc thầy săn cá khi có khả năng lặn sâu dưới nước gần 200m. Sự trao đổi chất của chim Uria aalge cao nên đòi hỏi chúng phải ăn nhiều để duy trì sự sống.

Nếu không ăn được 10 - 30% khối lượng cơ thể hàng ngày, chúng sẽ buộc phải sử dụng chất béo dự trữ và chỉ đủ cầm hơi trước cơn chết đói 3 ngày mà thôi.

Một cuộc khảo sát cho thấy, chim biển Uria aalge tại Alaska gần như rất gầy yếu. Chúng bị bỏ đói, và tiêu thụ chất béo, protein dự trữ của mình cho đến khi khối lượng cơ thể ngày 1 héo mòn, kiệt sức.

Piatt cho rằng: "Đây thật sự là một sự thật đau đớn, đó là cái chết khủng khiếp".

Con mồi di chuyển đến vùng biển khác dẫn đến chim bị đói, gầy yếu và chết hàng loạt.
Con mồi di chuyển đến vùng biển khác dẫn đến chim bị đói, gầy yếu và chết hàng loạt.

Các chuyên gia NASA cho rằng, dưới tác động của biến đổi khí hậu, nước biển toàn cầu đang ngày 1 ấm lên. Chúng khiến một lượng lớn thực phẩm của chim như cá, động vật phù du... phải di tản. Từ đó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm đảo lộn hệ sinh thái đại dương.

Không những thế, El Nino còn làm nóng bầu khí quyển và thay đổi dòng đối lưu trên toàn cầu, cụ thể là luồng khí áp trên Thái Bình Dương sẽ mạnh hơn và khiến nhiều cơn bão lớn xảy ra.

Vì thế, chúng ta cần có ý thức bảo vệ Trái đất ngay hôm nay để đẩy lui những cơn ác mộng có thể đe doạ toàn nhân loại này.

Cập nhật: 13/02/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.190

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook