Nhà máy điện hạt nhân phải là động lực phát triển kinh tế

  •  
  • 279

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Hội nghị lấy ý kiến HĐND các cấp về Dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận tổ chức sáng ngày 8-10-2009 tại TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Tại Hội nghị lần này, Tập Đoàn Điện lực Việt nam, chủ đầu tư Dự án nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) Ninh Thuận đã giải đáp mọi thắc mắc, kiến nghị của các vị Đại biểu HĐND các cấp của tỉnh Ninh Thuận (NT).

Dự án ĐHN Ninh Thuận dự kiến sẽ được xây dựng tại hai xã Phước Dinh và Vĩnh Hải. Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 có vị trí ven biển xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh NT có tổng diện tích là 540 ha trên đất liền. Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 2 có vị trí ven biển tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, NT có tổng diện tích là 550 ha trên đất liền.

Tại mỗi địa phương giai đoạn 1 sẽ xây dựng 02 tổ máy công suất 1.000MW, trong tương lai có thể phát triển lên đến 4 tổ máy. Dự kiến tổ máy ĐHN đầu tiên sẽ đưa vào vận hành vào năm 2020, các tổ máy còn lại sẽ được đưa vào vận hành vào những năm tiếp theo lần lượt mỗi năm từ 1-2 tổ máy.

Điều mà các đại biểu quan tâm vẫn là sự an toàn bức xạ của nhà máy ĐHN. Trả lời vấn đề này, Đại diện Tập Đoàn EVN cho rằng vì đây là công trình đặc biệt nên việc tuân thủ các quy trình an toàn được thực hiện một cách nghiêm ngặt, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhà máy ĐHN cũng như cộng đồng dân cư sinh sống quanh khu vực.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng: Nhà máy ĐHN Ninh Thuận cần phải có chế độ thông tin thường xuyên về những hoạt động của nhà máy đến với cộng đồng dân cư. Phó thủ tướng cũng ủng hộ việc cần phải có một Trung Tâm thông tin an toàn hạt nhân tại Ninh Thuận để đáp ứng nhu cầu thông tin đến với cộng đồng dân cư một cách nhanh nhất.

Tổng vốn đầu tư cho cả 2 dự án ĐHN tại Ninh Thuận khoảng hơn 9 tỷ USD, sau khi đưa vào vận hành thì hàng năm cả 2 nhà máy ĐHN tại Ninh Thuận sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương một khoản tiền là 2.240 tỷ đồng tiền thuế VAT. Đó là chưa tính đến khoản thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm nếu nhà máy vận hành có lãi. Giá bán điện dự kiến của 2 nhà máy ĐHN Ninh Thuận là 5 cent USD/kwh.

Theo Tuoitre
  • 279

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook