Nhà máy năng lượng mặt trời hoạt động ban đêm

  •  
  • 3.541

Nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới có thể vận hành vào ban đêm đã hoạt động. Nhà máy nhiệt điện duy nhất ở Tây Ban Nha này dám thách thức với những ngày có nhiều mây, mưa.

Nhà máy năng lượng mặt trời Gemasolar, nằm gần thành phố Seville (Tây Ban Nha), được xây dựng hình tháp với nhiều bóng đèn có công suất lớn trên đỉnh, xung quanh là 2.600 tấm gương cầu, mỗi gương khoảng 120 mét vuông, trải rộng trong diện tích 195 hecta.

Hình ảnh Nhà máy năng lượng mặt trời Gemasolar, Tây Ban Nha
Hình ảnh Nhà máy năng lượng mặt trời Gemasolar, Tây Ban Nha

Cơ chế hoạt động của nhà máy này là sử dụng những gương phản chiếu để tập trung năng lượng nhiệt vào hai bể chứa muối. Năng lượng nhiệt 900 độ C sẽ làm tan chảy muối, làm sôi nước bao quanh hai bể muối, tạo ra hơi nước giúp tuôcbin quay.

Một năm Nhà máy Gemasolar làm việc 6.400 giờ, so với một nhà máy năng lượng mặt trời khác chỉ có thể làm việc từ 1.000 - 1.200 giờ. Nó có thể cung cấp năng lượng cho 30.000 căn nhà ở Tây Ban Nha, đồng thời giảm lượng khí thải carbonic đến 30.000 tấn mỗi năm.

Công trình này có vốn đầu tư khoảng 200 triệu euro. Tham gia thiết kế và xây dựng có sự góp mặt của các hãng Tây Ban Nha, Pháp, CH Czech và Mỹ, đặc biệt là hãng năng lượng của UAE - hãng dự định xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới ở Abu-Dhabi.

Giá thành để đầu tư cho nhà máy rất cao nhưng sau khi trả hết tiền vốn cho ngân hàng - trong thời gian 18 năm - nó sẽ trở thành một "máy in tiền" khổng lồ.

Theo Tuổi Trẻ
  • 3.541

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook