Nghiên cứu về chỉnh sửa gene đoạt giải Nobel Hóa học 2020

  •  
  • 407

Hai nhà khoa học nữ nhận giải Nobel Hóa học năm nay với phương pháp chỉnh sửa gene, cho phép thay đổi ADN của động, thực vật, vi sinh vật độ chính xác cao.

Giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho hai nhà khoa học Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna cho việc phát triển phương pháp chỉnh sửa gene, Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố lúc 16h45 hôm nay.

Hai nhà khoa học nữ được vinh danh cho giải Nobel Hóa học 2020.
Hai nhà khoa học nữ được vinh danh cho giải Nobel Hóa học 2020. (Ảnh: Nobel Prize).

Hai nhà khoa học đã phát hiện một trong những công cụ sắc bén nhất của công nghệ gene, đó là "chiếc kéo" CRISPR/Cas9. Với công cụ này đã cách mạng hóa khoa học sự sống phân tử, mang lại cơ hội mới cho việc nhân giống cây trồng, góp phần vào các liệu pháp điều trị ung thư sáng tạo và có thể biến giấc mơ chữa khỏi các bệnh di truyền thành hiện thực.

Giải Nobel Hóa học năm ngoái gọi tên ba nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino với nghiên cứu về pin lithium-ion.

Từ năm 1901-2019, giải Nobel Hóa học đã được trao 111 lần, 63 lần chỉ có một người nhận giải. Trong số những người được vinh danh, có 5 phụ nữ. Nhà hóa học Frederick Sanger là người duy nhất đến nay hai lần đoạt giải Nobel Hóa học vào các năm 1958 và 1980. Frédéric Joliot là người trẻ nhất nhận giải Nobel Hóa học vào năm 1935, khi ông mới 35 tuổi. Trong khi đó, John B. Goodenough trở thành người cao tuổi nhất khi nhận giải Nobel Hóa học ở tuổi 97.

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, nhà phát minh kiêm doanh nhân Thụy Điển.

Giải thưởng được trao thường niên cho những cá nhân và tổ chức có cống hiến nổi bật trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học, Hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel, còn gọi là giải Nobel Kinh tế.

Mỗi giải thưởng gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng. Từ năm 1901-2019, giải thưởng đã được trao 597 lần cho 950 cá nhân và tổ chức trên thế giới.

Cập nhật: 07/10/2020 Theo VnExpress
  • 407

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook