Nhật Bản: "Vật thể lạ" bất ngờ xuất hiện trôi dạt khắp bờ biển

  •  
  • 1.549

Các "vật thể lạ" khiến vùng biển biến thành một màu xám xịt, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của người dân.

Mới đây, truyền thông Nhật Bản đưa tin về việc bờ biển tỉnh Okinawa xuất hiện lượng lớn "vật thể lạ", gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Tình huống bất thường tương tự cũng xảy ra tại phụ cận đảo Kikai, tỉnh Kagoshima, khiến toàn bộ vùng biển này biến thành một màu xám xịt.

Theo Masato Koyama, nhà nghiên cứu núi lửa, công tác tại Đại học Shizuoka, các "vật thể lạ" trên thực chất là các tảng đá bọt. Đây là hệ quả của vụ phun trào núi lửa ngầm ở quần đảo Ogasawara, thải ra hàng trăm triệu tấn mắc ma. Sau khi đông đặc lại chúng tạo thành những viên đá bọt, trôi dạt vào các hòn đảo phía tây nam Nhật Bản, cách đó cả 1.000km.

Bờ biển chuyển thành màu xám xịt do lượng lớn đá bọt mắc kẹt.
Bờ biển chuyển thành màu xám xịt do lượng lớn đá bọt mắc kẹt. (Ảnh: Fuji TV)

Việc các bờ biển bị đá bọt lấp đầy gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành đánh cá và du lịch tại Okinawa. Tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng buộc phải dừng việc ra khơi do đá bọt mắc kẹt trên biển. Dư luận nước này cũng lo ngại đá bọt sẽ ảnh hưởng đến nhà máy điện hạt nhân.

Thành viên Ủy ban Điều tiết Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản Akira Ishiwatari chỉ ra rằng nếu đá bọt trôi nổi gần nhà máy điện hạt nhân có thể mắc kẹt vào máy móc, ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày, đặc biệt là Nhà máy điện hạt nhân Sendai và Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka.

Theo dữ liệu từ các cơ quan nghiên cứu, những viên đá bọt này dự kiến sẽ trôi dạt vào bờ biển vùng Kanto của Nhật Bản vào cuối tháng 11. Ông Masato Koyama thông tin, các tảng đá bọt nổi trên một ngày nào đó sẽ chìm xuống đáy biển, tuy nhiên do số lượng lớn nên vẫn chưa xác định được thời gian chính xác.

Cập nhật: 10/11/2021 Theo kienthuc
  • 1.549

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook