Nhện khát máu chọn con mồi thế nào?

  • 4,52
  • 1.225

Một nghiên cứu khoa học gần đây cho biết loài nhện nhảy khát máu ở miền đông châu Phi phát hiện ra những con muỗi mồi bằng việc quan sát râu của chúng.

BBC cho hay nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học Canterbury ở New Zealand đã sử dụng mẫu “muỗi lai Frankenstein” và kỹ xảo 3D để điều tra chế độ ăn của những con nhện nhảy khát máu này.

Kết quả cho thấy con nhện có thể phát hiện ra sự khác biệt về râu và cơ thể của con mồi khi chọn lựa chúng để tấn công. Những phát hiện này sau đó được công bố trên tạp chí The Journal of Experimental Biology.

“Điều thực sự khiến tôi ngạc nhiên là thậm chí bản thân tôi cũng không thể nhận thấy sự khác biệt khi nhìn vào màn hình", Tiến sĩ Ximena Nelson thuộc Đại học Canterbury cho biết.

Loài nhện Evarcha culicivora, sinh sống ở Kenya, là một trong các loài của họ nhện nhảy Salticidae - một họ được biết đến với khả năng di chuyển rất nhanh và tầm nhìn đáng kinh ngạc.

Nhện nhảy khát máu ở châu Phi.
Nhện nhảy khát máu ở châu Phi.

Nhện khát máu là một loài rất đặc biệt bởi nó có thể hấp thụ gián tiếp máu người bằng cách chọn những con muỗi cái đã xơi no máu (đặc biệt là muỗi Anopheles - loại muỗi mang bệnh sốt rét).

Thông thường những con muỗi đực không hút máu, vì vậy đối với nhện Evarcha culicivora thì chúng không có lợi ích dinh dưỡng như những con muỗi cái căng bụng vì máu.

Sau khi quan sát thấy loài nhện này thường ăn gián tiếp từ những con muỗi cái bụng chứa máu, tiến sĩ Nelson tự hỏi làm thế nào con nhện có thể chọn được đúng con muỗi trong số rất nhiều con có kích cỡ tương tự nhau để tấn công.

"Rõ ràng, những con muỗi cái thường có một bụng máu đỏ căng mọng, ngoài ra chúng cũng khác loài muỗi đực ở phần râu", Tiến sĩ Nelson cho biết.

Râu của muỗi đực thường rậm lông, chủ yếu dùng để phát hiện mùi hương của con cái, trong khi râu của những con cái thì thưa hơn.

Vì thế, các nhà khoa học quyết định kiểm tra giả thuyết hình dạng râu là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn bữa ăn của con nhện bằng cách sử dụng nhiều bộ phận cơ thể muỗi đực và muỗi cái để tạo nên muỗi lai, còn gọi là muỗi Frankenstein.

Muỗi Frankenstein là muỗi được lai từ xác những con muỗi cái có bụng máu lớn với đầu muỗi đực, giữa đầu muỗi cái với xác muỗi đực, hay các phép lai tương tự.

Kết quả cho thấy con nhện thích một xác chết muỗi cái căng máu còn nguyên vẹn hơn bất cứ thứ gì khác, như vậy có thể thấy máu là một yếu tố chính khi lựa chọn con mồi của loài nhện này.

Tuy nhiên, khi lựa chọn giữa một con muỗi có đầu muỗi cái và phần thân chứa bụng máu với con muỗi có đầu muỗi đực và phần thân chứa bụng máu, con nhện thường chọn con mồi có râu của muỗi cái, mặc dù cả hai loài đem ra thí nghiệm đều có bụng căng máu.

Tiến sĩ Nelson sau đó tiếp tục sử dụng thử nghiệm công nghệ 3D để chiếu ảnh những con muỗi lai lần lượt giữa đầu muỗi cái và muỗi đực với phần thân no máu cho con nhện xem. Kết quả là ba phần tư những con nhện trưởng thành đều lao vào những con mồi có đầu râu cái.

Như vậy có thể thấy con nhện không đơn giản chỉ chọn những con muỗi Anopheles lớn màu đỏ, bụng chứa đầy máu, để tấn công, mà chúng còn dựa trên việc quan sát râu của con mồi.

Cập nhật: 14/06/2012 Theo VNE, BBC
  • 4,52
  • 1.225

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook