Người băng nghìn tuổi Otzi có thể bị giết do mâu thuẫn cá nhân

  •  
  • 2.732

Kết quả khám nghiệm hình sự cho thấy người băng Otzi sống cách đây 5.300 năm có thể bị bắn chết do mâu thuẫn cá nhân.

Trong Hội nghị Quốc tế về Xác ướp tổ chức ở Bozen-Bolzano, Italy hồi tuần trước, Alexander Horn, chánh thanh tra Cục Điều tra Hình sự Munich, Đức, trình bày kết quả điều tra nguyên nhân cái chết của người băng Otzi nổi tiếng, Science World Report đưa tin.

Người băng Otzi hơn 5.000 năm tuổi có thể bị giết do mâu thuẫn cá nhân.
Người băng Otzi hơn 5.000 năm tuổi có thể bị giết do mâu thuẫn cá nhân. (Ảnh: Andrea Solero).

Người băng Otzi sống cách đây khoảng 5.300 năm. Xác ướp của ông được tìm thấy năm 1991 tại một sông băng trên dãy núi Otztal Alps. Sau khi phát hiện người băng Otzi chết do một mũi tên bắn vào vai trái, bảo tàng khảo cổ học South Tyrol, Italy năm 2014 đã nhờ Horn điều tra để tìm ra lý do Otzi bị sát hại.

Horn và nhóm điều tra đã phỏng vấn các nhà khảo cổ học nhiều năm nghiên cứu về người băng Otzi cùng với các chuyên gia pháp y, X-quang và nhân loại học. Họ cũng kiểm tra địa điểm nơi người băng được tìm thấy.

Kết quả điều tra chỉ ra người băng Otzi có thể vừa ăn xong và đang nghỉ ngơi trước khi bị bắn. Điều này đồng nghĩa với việc ông không nhận thức được mối đe dọa trước khi chết. Otzi bị bắn bất ngờ từ khoảng cách xa và ngã xuống ngay lập tức. Hung thủ cũng không có hành vi bạo lực nào khác. Điều này chứng tỏ hắn muốn tránh một cuộc xô xát trực tiếp và lựa chọn tấn công từ xa để giết chết người băng.

Theo Phys, động cơ giết người của hung thủ không phải là để ăn trộm bởi chiếc rìu bằng đồng của người băng Otzi vẫn còn ở hiện trường. Vì vậy, Horn cho rằng người băng bị giết nhiều khả năng là do mâu thuẫn cá nhân, dạng hành vi vẫn xuất hiện trong phần lớn các vụ án giết người ngày nay.

Cập nhật: 30/09/2016 Theo VnExpress
  • 2.732

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook