Nhìn về hội nghị MACWORLD

  •  
  • 58

 

Hội nghị MACWORLD đã chính thức diễn ra. Đó là lý do vì sao, Apple không mặn mà lắm với triển lãm hàng công nghệ cao CES. Dù sao đi nữa, thế giới của những chiếc máy MAC xưa nay vẫn luôn trội hơn nền PC trên các tác vụ đa phương tiện và đồ họa...

Khởi đầu là một bài báo cáo của hãng Apple về những thành quả trong năm 2005. Quý 4 năm 2005, doanh thu của Apple đạt con số 5,7 tỷ USD, riêng hệ thống bán lẻ đạt doanh số 1 tỷ USD. Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, Apple bán được hơn 14 triệu máy iPod. Hơn 42 triệu máy IPod đã được bán ra kể từ lúc iPod lần đầu tiên được giới thiệu, riêng năm 2005, con số này là 32 triệu chiếc. Đồng thời Apple cũng đã bán được hơn 850 triệu bản nhạc số và 8 triệu video số thông qua gian hàng trực tuyến iTune.

Tiếp theo, Apple giới thiệu một phụ tùng kèm theo cho máy iPod thế hệ thứ năm và iPod Nano, cho phép máy iPod có thể điều khiển từ xa và là một hệ dò sóng radio FM. Giá của linh kiện này là 49 USD.

Apple tiếp tục trình diễn giới thiệu công cụ chỉnh sửa hình ảnh Aperture Photo và thông báo về bản nâng cấp miễn phí của hệ điều hành máy MAC là X Tiger, phiên bản 10.4.4 thêm nhiều tiện ích mới trong đó có thêm thanh tìm kiếm Google và một vài chương trình thể thao và tin tức từ ESPN. 

Steve Jobs

Người thuyết trình, ông Steve Jobs, CEO của Apple, tiếp tục với việc giới thiệu iLife, là một kế hoạch lớn khác của Apple, hứa hẹn đem lại cho người tiêu dùng nhiều tiện nghi hơn nữa. Ông cũng đề cập đến iPhoto, với những dịch vụ mua bán, chia sẽ hình ảnh, thiệp, sách qua mạng và iMovie dành cho video. iPhoto, iMovie là một phần của iLife.

Cùng với iDVD, một chương trình cho phép làm các đoạn video chất lượng DVD màn ảnh rộng và hổ trợ chức năng ghi đĩa DVD, iChat, chương trình tin nhắn trực tuyến trên máy iPod, trong tương lai, máy iPod sẽ kèm luôn các dịch vụ mới này, biến nó thành một thiết bị giải trí đa phương tiện thời thượng nhất dành cho giới trẻ. 

Hệ điều hành X Tiger

Ngoài ra Apple cũng sẽ phát hành iWeb, gồm các dịch vụ blog (nhật ký trên mạng), các mẫu bảng biểu, giấy tờ và các công cụ chia sẽ trực tuyến. Đó chính là iLife của Apple. iLife được bán với giá 79 USD. Ông Jobs cũng đồng thời giới thiệu chương trình iWork mới, với bản nâng cấp dành cho công cụ Keynote và Pages, cũng có giá 79 USD.

Những dịch vụ Internet trên nền MAC hiện nay đã có 1 triệu khách hàng sử dụng.

30 phút cuối cùng của hội nghị, ông Jobs đề cập đến hệ máy tính MAC mới trên nền chip của Intel. Những hê thống mới, iMac, sẽ hoạt động nhanh gấp 3 lần các hệ thống Power PC hiện nay, nhờ sức mạnh của bộ vi xử lý nhân đôi của Intel. Phần mềm Apple's Rosetta tranlation sẽ giúp cho các chương trình trên hệ Power PC như Office chạy tốt trên hệ thống mới.

Và cuối cùng là hệ máy MAC xách tay trên nền Intel, được cho là có sức mạnh gấp 4 lần hệ PowerBook G4 hiện nay. Máy tính xách tay mới có cộng nghệ Front Row của Apple, cho phép xem phim, nghe nhạc và xem hình ảnh với một cái điều khiển từ xa. Nó cũng mỏng hơn, và có thêm 1 Webcam iSight. Cấu hình dự kiến 1.67Hz bộ vi xử lý, 512 MB bộ nhớ, đĩa cứng dung lượng 80GB, có ổ ghi CD và DVD sẽ có giá khoảng 2499 USD. Những hệ thống này sẽ có mặt trên thị trường trong tháng hai.

Apple hy vọng sự hợp tác của mình với Intel sẽ tăng cường tính phổ dụng của máy Mac trên thị trường máy PC. Từ trước đến nay, máy Mac vẫn được xem là các hệ máy chuyên dụng với sức mạnh vượt trội về xử lý đồ họa và Games. Sự liên kết này liệu sẽ đem lại những gì cho người tiêu dùng ?... vẫn còn là một câu hỏi chờ thời gian trả lời...

Thông tin chi tiết về hội nghị bạn có thể tham khảo tại đây 
Theo Tuổi Trẻ
  • 58

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook