Nhờ phát minh ra máy siêu âm cầm tay, bác sỹ phát hiện mình bị ung thư

  •  
  • 1.697

Thiết bị siêu âm mới có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone và người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại.

Công nghệ đã tiến bộ vượt bậc, vì vậy chúng ta có thể “hô biến” những bài kiểm tra đồ sộ trong phòng thí nghiệm vào các vi mạch. Và thậm chí bây giờ, chúng ta có thể thực hiện siêu âm chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Trí tuệ nhân tạo và trí thông minh con người

Năm 2011, kỹ sư doanh nghiệp Jonathan Rothberg đột nhiên trở nên nổi tiếng và giàu có sau khi ông trình làng bộ sắp xếp dãy DNA đầu tiên trên thế giới trong một con chip. Nó được gọi là Ion Torrent. Những năm sau đó, Rothberg thành lập và dẫn dắt một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Butterfly Network, và phát triển một thiết bị mới được đặt tên là iQ.

iQ được trang bị trí tuệ nhân tạo cho phép thực hiện những cuộc siêu âm vốn dĩ trước đây chỉ được thực hiện trong bệnh viện với máy móc phức tạp, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Bạn không cần phải là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm mới có thể sử dụng iQ. Đơn giản, chỉ cần gắn với giắc cắm Lighting của Iphone, và thuật toán học máy của nó giúp người dùng phát hiện những gì họ đang tìm kiếm.

IQ cũng tiến hành một cuộc cách mạng để thay thế công nghệ siêu âm cũ kĩ đã tồn tại hơn 40 năm nay. Đầu dò của thiết bị nhỏ gọn này sử dụng công nghệ băng thông siêu rộng, cho phép hiển thị hình ảnh siêu âm với độ phân giải cao.

Điểm đặc biệt nhất là thiết bị này có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone. Người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại. Với thiết kế vô cùng nhỏ gọn, chúng ta có thể mang theo và sử dụng máy siêu âm này ở bất cứ nơi đâu.

Công cụ chẩn đoán cơ bản

Nhiều người cho rằng việc siêu âm chỉ dành cho phụ nữ mang thai, vì nó là phương pháp phổ biến nhất để kiểm tra sức khoẻ của thai nhi. Vậy thì tại sao chúng ta lại cần một phương pháp siêu âm bỏ túi? Trong thực tế, siêu âm không chỉ để dùng cho sản phụ. Ngoài việc kiểm tra bào thai, siêu âm là một công cụ hình ảnh hiệu quả để kiểm tra các cơ quan nội tạng trong cơ thể người.

Siêu âm tại nhà với iQ.
Siêu âm tại nhà với iQ. (Ảnh: Butterfly Network).

Tất nhiên, những hình ảnh mà nó tạo ra không rõ ràng như những bức ảnh chụp từ máy chụp ảnh cường độ cao như MRI hoặc chụp CT. Tuy nhiên, phương pháp bỏ túi này có thể hữu ích, đặc biệt nó không yêu cầu bạn phải đến bệnh viện để thực hiện siêu âm.

Theo trang web chính thức của Butterly Network thì họ đã nhận được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để sử dụng iQ trong chẩn đoán hình ảnh của 13 ứng dụng lâm sàng. Bao gồm: quét tim cho người lớn và trẻ em, khám thai, xét nghiệm cơ xương và thậm chí là kiểm tra bàng quang.

Thiết bị mới này sẽ giúp giảm đáng kể những thủ tục khám chữa bệnh vốn dĩ trước đây là mảnh đất độc quyền của bác sĩ và kỹ thuật viên. Ông John Martin – người phụ trách chính bộ phận y tế của Butterfly, cho rằng: Việc mọi người có thể thực hiện siêu âm bằng điện thoại thông minh một cách đơn giản là một bước tiến lớn của con người trong hành trình tự giám sát sức khỏe của chính mình.

"Trước đây nhiệt kế, dải băng đo áp suất máu, và cả máy khử rung tim chỉ được tìm thấy trong bệnh viện”, ông Martin nói với tờ Wires. Ông Martin đã sử dụng iQ để phát hiện ra khối u lớn đang phát triển trong cổ họng của mình và đã có thể loại bỏ nó một cách thành công và nhanh chóng.

Mặc dù, hiện tại iQ mới chỉ được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế có giấy phép, nhưng ông Martin hy vọng rằng nó sẽ sớm đến tay tất cả mọi người.

"Chúng ta đưa công nghệ thông minh vào tận từng nhà người dân sớm chừng nào, thì những chẩn đoán bệnh chính xác có thể được thực hiện sớm chừng ấy. Thật sự thì phát hiện ra bệnh sớm sẽ giúp chúng ta điều trị bệnh tốt hơn, bản thân tôi chính là một bằng chứng sống cho việc đó”, ông Martin nói.

Cập nhật: 20/11/2017 Theo khampha
  • 1.697

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook