Những con vật to lớn nhất hành tinh (Phần 2)

  • 411
  • 20.095

Với kích thước to lớn, khủng long thống trị đất liền ở thời tiền sử, còn cá mập khổng lồ từng gieo rắc nỗi kinh hoàng dưới biển khơi. Tuy nhiên, cả hai loài đều biến mất khỏi Trái đất từ lâu. 

>> Những con vật to lớn nhất hành tinh (Phần 1)

Các bằng chứng hóa thạch cho thấy hổ răng kiếm có hai răng nanh dài khoảng 20 cm. Chúng có chiều dài thân ngắn hơn, nhưng lại nặng hơn nhiều so với sư tử hiện đại. Loài động vật ăn thịt này từng tung hoành khắp bang California, Mỹ cách đây 10-11 nghìn năm. 

Cá mập khổng lồ có kích thước tương đương một chiếc xe buýt, nhưng chúng đã biến mất cách đây khoảng 2-3 triệu năm. Nhiều nhà khoa học cho rằng chúng là tổ tiên của loài cá mập trắng. 

Voi châu Phi là một trong 4 loài voi còn tồn tại trên Trái đất. Trọng lượng trung bình của một con trưởng thành có thể đạt tới 8.000 kg. Tình trạng suy giảm diện tích rừng và nạn săn bắn khiến số lượng của chúng giảm một nửa trong vòng 3 thập kỷ qua. 

Lợn biển trưởng thành có chiều dài trung bình 3-3,6 m và nặng 500-900 kg. Thính giác của chúng nhạy gấp 10 lần con người trong môi trường nước. Tuy mang tên lợn biển, nhưng chúng được mệnh danh là "những con tê giác của biển cả". 

Với trọng lượng trung bình 1.000 kg, trâu rừng Bắc Mỹ là động vật trên cạn lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Hàng chục triệu trâu rừng Bắc Mỹ từng thống trị các đồng cỏ trước khi chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng vào thế kỷ 19. Nhờ các nỗ lực bảo tồn, số lượng của chúng đã tăng lên tới 350 nghìn con. 

Khủng long từng thống trị Trái đất ở thời tiền sử. Hóa thạch khủng long lớn nhất mà các nhà khoa học từng biết thuộc về loài Brachiosaurus, với chiều dài thân gần 22,9 m và chiều cao hơn 12 m. Mặc dù có kích thước to lớn, khủng long vẫn không thoát khỏi tình trạng tuyệt chủng sau một thảm họa cách đây khoảng 65 triệu năm khiến khí hậu Trái đất thay đổi. 

Khỉ không đuôi khổng lồ từng tồn tại song song cùng loài người trong khoảng 1 triệu năm. May mắn cho con người là loài vật có chiều cao hơn 3 mét và nặng tới 600 kg này chỉ ăn lá tre. Việc con người mở rộng môi trường sinh sống và trồng trọt của con người đã đẩy chúng vào tình trạng tuyệt chủng. 

Cá voi là loài động vật lớn nhất trên hành tinh. Chúng có thể dài hơn 30 m và nặng khoảng 150 tấn. Tuy có thân hình to lớn nhưng chúng chỉ ăn các loài nhuyễn thể và giáp xác nhỏ như tôm, cua.

Theo VnExpress (Livescience)
  • 411
  • 20.095

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook