Những công trình nổi tiếng được "hồi sinh" từ tàn tích còn sót lại

  •  
  • 1.699

Dự án NeoMan của Expedia đã giúp người xem ngược dòng quá khứ, về với vẻ đẹp ban đầu của những công trình lịch sử tưởng như đã "chết" sau hàng trăm năm.

Những quốc gia như Hy Lạp, Italy, Ai Cập và Mexico rất nổi tiếng với các công trình lịch sử ấn tượng, vang danh thế giới. Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều công trình đã bị hư hỏng, phá hủy sau hàng trăm đến hàng nghìn năm. Đến bây giờ, những gì còn lại chỉ là tàn tích của một thời huy hoàng.

Dự án NeoMan của Expedia, được triển khai bởi Maja Wrońska và Przemek Sobiecki đã giúp người xem đi ngược thời gian và khám phá những công trình kiến trúc thông qua những hình ảnh số, phục dựng lại vẻ đẹp ban đầu của nó. Với kỹ thuật 3D, nhóm nghiên cứu đã có thể tái hiện lại 6 công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng mà chúng ta ít có cơ hội được chiêm ngưỡng.

Đền Parthenon - Hy Lạp

Đền Parthenon

Ngược dòng quá khứ, ngôi đền này từng có một bức tượng bằng vàng của nữ thần Athena - vị thần của trí tuệ, nghề thủ công. Nằm trên đỉnh đồi Acropolis, đền Parthenon có hình dáng vô cùng ấn tượng. Vào năm 1687, nó đã bị phá hủy trong cuộc chiến tranh Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ. Giờ đây, tàn tích của nó vẫn là địa điểm thu hút đông khách du lịch.

Kim tự tháp Nohoch Mul - Coba, Mexico

Kim tự tháp Nohoch Mul

Coba là một di tích của đế chế Maya tại Mexico. Khu vực này được cho là đã được phát tích từ khoảng năm 100 TCN cho tới năm 100 SCN và bị bỏ hoang vào năm 1550, sau khi người Tây Ban Nha xâm lược. Nohoch MUl là kim tự tháp cao nhất của người Maya tại bán đảo Yucatan và kim tự tháp người Maya cao thứ 2 thế giới. Nó được phát hiện vào khoảng năm 1800 nhưng phải đến khoảng năm 1973 thì địa điểm này mới mở cửa cho du khách tham quan.

Area Sacra di Largo Argentina - Italy

Area Sacra di Largo Argentina

Công trình Area Sacra di Largo Argentina này được phát hiện vào khoảng những năm 1920. Temple B là ngôi đền được phát hiện gần nhất trong 4 ngôi đền với 6 cột gần như còn nguyên vẹn. Du khách tới khu vực này sẽ thấy một địa điểm khảo cổ ấn tượng và hàng trăm con mèo sống xung quanh. Chúng được tình nguyện viên cho ăn, chăm sóc.

Kim tự tháp Mặt trời - Mexico

Kim tự tháp mặt trời

Teotihuacán là một trong những trung tâm đô thị đầu tiên tại trung Mexico và giờ đây là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất quốc gia này. Nó được xây dựng vào khoảng thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 nhưng rất ít tư liệu có nhắc về nó, tại sao lại được xây dựng và ai sống ở đây. Kim tự tháp mặt trời là công trình lớn nhất tại Teotihuacán và là một trong những kim tự tháp lâu đời nhất tại đây.

Đền thờ Jupiter - Italy

Đền thờ Jupiter

Được xây dựng để thờ phụng Jupiter - vị thần của bầu trời và sấm chớp, ngôi đền này là trung tâm của khu vực tôn giáo tại thành phố cổ Pompeii. Tuy nhiên, núi lửa phun trào từ cách đây khoảng 2,000 năm đã chôn vui thành Pompeii. Ngôi đền này được phát hiện vào khoảng thế kỷ thứ 16 và giờ đây rất đông du khách tới để chiêm ngưỡng những tàn dư của nó.

Đền Luxor - Ai Cập

Đền Luxor

Đền Luxor có tên gọi bắt nguồn từ một từ tiếng Ả Rập là một trong những nơi linh thiêng nhất tại đất nước này. Nằm cạnh bờ sông Nile, Luxor temple được xây dựng bởi Pharaoh Amenhotep III, nơi Pharaon (nữ) Hatshepsut thờ thần Amun. Trước khi được tìm ra và khai quật, ngôi đền này bị lấp hết hơn một nửa (giống như hầu hết các di tích Ai Cập cổ khác) dưới cát sa mạc. Vào thế kỷ 19, một ngôi đền Hồi giáo được xây ngay phía trên ngôi đền này và nó vẫn còn sử dụng cho tới ngày nay. Năm 1885, để "moi" ngôi đền này lên, các nhà khảo cổ đã phải đào cả 1 ngôi làng.

Cập nhật: 06/04/2018 Theo helino
  • 1.699