Những điều bạn chưa biết về vi khuẩn Bifidus

  • 630

Vi khuẩn bifidus hay Bifidobacterium là một chi vi khuẩn Gram dương, không di động, thường kị khí phân nhánh. Chúng có mặt ở mọi nơi, nội cộng sinh trong đường tiêu hóa, âm đạo và trong miệng (B. dentium) của các loài động vật có vú và các loài động vật khác.

Vi khuẩn bifidus là một trong các chi chủ yếu của vi khuẩn tạo nên hệ thực vật ruột kết ở động vật có vú. Một số vi khuẩn bifidus được sử dụng làm chế phẩm sinh học.

Trước những năm 1960, các loài Bifidobacterium được gọi chung là "Lactobacillus bifidus".

Cơ thể người chứa nhiều chủng vi sinh vật với số lượng khoảng một trăm nghìn tỷ, lớn gấp 10 lần tổng số tế bào, trong đó có các vi khuẩn có lợi (thường gọi là Probiotics) như Bifidus. Bifidus giúp cho sự tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các vi khuẩn không có lợi hoặc gây hại cho cơ thể.

Đây là những loại trực khuẩn sống, có cấu trúc hình que không đều đặn hay hình chữ Y.
Đây là những loại trực khuẩn sống, có cấu trúc hình que không đều đặn hay hình chữ Y.

Bifidobacterium và Lactobacillus là 2 Probiotics thông dụng hiện nay. Đây là những loại trực khuẩn sống, có cấu trúc hình que không đều đặn hay hình chữ Y. Chúng cũng là chủng vi khuẩn mạnh, kỵ khí, có khả năng tồn tại trong môi trường axít cao, sống trong đường tiêu hóa (chủ yếu ở ruột già). Các vi khuẩn có lợi này sản xuất ra axit lactic và axit axetic từ đường lactose. Mỗi loài động vật có một dạng Bifidobacterium khác nhau, ở người gọi là Bifidobacterium bifidum, thường hiện diện nhiều trong ruột của những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

Bifidus tạo môi trường có nồng độ axit trong đường ruột giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn không có lợi hoặc gây bệnh bởi hầu hết vi khuẩn có hại thích sống ở môi trường ít axit hay môi trường kiềm. Hoạt động chuyển hóa của vi khuẩn có lợi Bifidus tăng lên sẽ làm giảm sự xuất hiện vi khuẩn có hại, cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng, chống mất dịch cơ thể.

Bên cạnh đó, vi khuẩn có lợi Bifidus còn giúp giảm nguy cơ, độ nặng của tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy cấp và tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

Việc bổ sung Bifidus hoặc sử dụng sản phẩm có Bifidus giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiêu chảy, giảm nguy cơ dị ứng.

Cập nhật: 02/11/2017 Theo wiki/vne
  • 630

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook