Những điều rất bình thường ở các quốc gia trên thế giới, người nước ngoài nhìn vào chỉ thấy... kì dị

  •  
  • 3.473

Mỗi nền văn hóa lại có phong cách sống khác nhau. Có những thứ chúng ta thấy kỳ dị, với nước khác lại là điều bình thường. Thế nên việc luôn trau dồi, học hỏi sẽ không bao giờ là thừa, nhằm tránh cho bạn rơi vào những tình huống khó xử sau này.

Khi tới một đất nước mới, nhiều người có xu hướng chỉ muốn nghỉ dưỡng, ngắm cảnh mà ít khi tìm hiểu về phong tục tập quán, truyền thống và cuộc sống thường ngày của người dân. Đó thực sự là một thiếu sót.

Mỗi nền văn hóa lại có phong cách sống khác nhau. Có những thứ chúng ta thấy kỳ dị, với nước khác lại là điều bình thường. Thế nên việc luôn trau dồi, học hỏi sẽ không bao giờ là thừa, nhằm tránh cho bạn rơi vào những tình huống khó xử sau này.

1. Những con đường không tên của Nhật Bản

Những con đường không tên của Nhật Bản

Tại Nhật Bản, rất nhiều nơi hiếm khi đặt tên cho đường phố, mà sử dụng số kèm danh từ "tòa nhà". Đó là lý do vì sao nhiều người khi đến Nhật sẽ thấy những câu nói kiểu: "làm việc ở tòa nhà số 6," hoặc "sống ở khu số 3." Dĩ nhiên là vẫn có ngoại lệ dành cho những con đường cao tốc và khu phố chính trong thành phố.

Hệ thống này thoạt nghe thì rất khó hiểu, nhưng sẽ đơn giản hơn nếu quan sát bản đồ các khu phố tại Nhật Bản. Việc tìm một con phố bằng số sẽ dễ hơn bằng chữ, điều này đã được nhiều du khách công nhận.

2. Hà Lan: Những khung cửa sổ không che rèm

Hà Lan: Những khung cửa sổ không che rèm

Tại một số quốc gia châu Âu - đặc biệt là tại Hà Lan, bạn sẽ hiếm khi thấy một khung cửa sổ có treo rèm cửa. Người Hà Lan chẳng chút ngại ngần với điều đó, dù người ngoài có thể nhìn vào mọi thứ bên trong nhà.

Nhưng tại sao? Vấn đề là ở chỗ quan niệm về tính riêng tư của người Hà Lan khác với chúng ta. Với họ, việc tôn trọng sự riêng tư đã đi vào thói quen, nên chẳng ai nghĩ đến việc nhìn trộm vào nhà người khác làm gì. Ngoài ra còn vì lý do tôn giáo. Cư dân ở đây chủ yếu theo đạo Tin lành Calvin, với tín ngưỡng không ngại phơi bày sự riêng tư vì trong nhà không có gì phải che giấu hết.

3. Những sào tre phơi đồ tại Singapore

Những sào tre phơi đồ tại Singapore

Một trong số những thói quen gây lạ lẫm nhất của Singapore - đặc biệt là với du khách phương Tây - nằm ở cách họ phơi đồ. Tại quốc đảo Sư tử, nhiều hộ dân sử dụng sào phơi đồ bằng que tre, thay vì dây phơi.

4. Những bậc thang dốc đến rợn người tại Hà Lan

Những bậc thang dốc đến rợn người tại Hà Lan

Bên cạnh chiếc cửa sổ không rèm, một nét đặc trưng khác trong kiến trúc nhà cửa tại Hà Lan là những bậc thang cực dốc, đến mức cảm giác như bạn đang đi leo núi vậy.

Lý do của kiểu thiết kế lạ lùng này phải đi từ quá khứ. Trước kia, những căn nhà sát kênh tại Hà Lan bị đánh thuế dựa trên diện tích. Vậy nên, người dân lựa chọn những căn nhà nhỏ hẹp nhưng được xây cao. Cầu thang cũng phải khớp với thiết kế ngôi nhà, nên chúng buộc phải xây dốc thêm.

5. Brazil và hội phụ nữ thích... nhuộm lông chân

Brazil và hội phụ nữ thích... nhuộm lông chân

Tại hầu hết các nền văn hóa trên thế giới, phụ nữ luôn tìm cách triệt bỏ lông trên cơ thể, đặc biệt là lông chân. Nhưng phụ nữ Brazil thì không làm vậy. Trái lại, họ tìm cách khiến cho lông chân nhạt màu hơn, bằng thuốc nhuộm hoặc các hóa chất được bày bán phổ biến trong các cửa hàng tiện lợi.

6. Tại Pháp, sữa rất ít khi được cất trong tủ lạnh

Tại Pháp, sữa rất ít khi được cất trong tủ lạnh

Ở Pháp, loại sữa nào cũng có: từ thanh trùng đến tiệt trùng, nhưng loại phổ biến nhất vẫn là siêu tiệt trùng (ultra-pasteurized milk). Bởi vậy, các siêu thị cũng không cần trữ sữa trong tủ lạnh làm gì.

7. Hàn Quốc và nỗi ám ảnh bởi màu mực đỏ

Hàn Quốc và nỗi ám ảnh bởi màu mực đỏ

Tại Hàn Quốc, màu mực đỏ rất hiếm khi được sử dụng khi viết tay, đặc biệt là nếu dùng để viết tên người. Bởi lẽ trong văn hóa của xứ kim chi, viết tên một người bằng mực đỏ có nghĩa rằng người đó đã qua đời.

Cập nhật: 08/05/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.473

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook