Những giả thiết viển vông về ngày Trái Đất bị hủy diệt

  •   4,34
  • 9.998

Con người không thể biết trước được mình sẽ ra đi vào lúc nào, theo cách như thế nào. Tuy nhiên, về sự diệt vong của cả thế giới loài người thì các nhà khoa học đã đưa ra những giả thiết có khả năng xảy ra: siêu núi lửa phun trào, thiên thạch khổng lồ rơi xuống Trái đất...

Những bằng chứng khoa học được đưa ra khiến chúng ta bị mơ hồ và lo sợ về Ngày Tận thế. Vài giả thiết "viển vông" sau đây có thể sẽ làm chính bạn phải suy nghĩ khi chúng có thể khiến Trái đất tận diệt ngay tức khắc.

1. Siêu núi lửa phun trào

Siêu núi lửa phun trào
Ảnh: Pinterest.

Theo How It Works, các nhà khoa học cảnh báo khả năng siêu núi lửa sẽ phun trào trong tương lai với quy mô lớn hơn hàng nghìn lần trận phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử tại núi Saint Helens năm 1980. Vụ phun trào sẽ phát tán khói bụi vào không khí, phá hủy một khu vực rộng lớn như châu Âu. Lượng khí gas từ vụ phun trào có thể gây ra thảm họa cho nhân loại khi 99% ánh Mặt Trời bị chặn lại trong vài tháng.

 Vụ phun trào sẽ phát tán khói bụi vào không khí, phá hủy một khu vực rộng lớn như châu Âu.

Sau Tận thế, Trái đất sẽ chìm vào Kỷ Băng Hà lần nữa. Tro bụi và mảnh vụn từ trận phun trào sẽ phủ kín bầu khí quyển hàng ngàn năm và che lấp Mặt trời. Khí hậu sẽ trở nên vô cùng khắc nghiệt, tới mức Trái đất không thể tồn tại sự sống được nữa và tất cả sinh vật sẽ bị tuyệt chủng.

Trong Kỷ Băng Hà, chúng ta sẽ chết vì lạnh bởi bị đóng băng, nhưng cũng có thể, ta chết vì đói, khát hoặc bệnh tật. Giai đoạn kinh khủng ấy kéo dài ít nhất là vài tuần hoặc có thể tới vài tháng.

Sau Tận thế, Trái đất sẽ chìm vào Kỷ Băng Hà lần nữa

Điều đó không khác gì bạn phải nhận một chiếc vé mời “trải nghiệm” địa ngục. Và hẳn nhiên, không ai muốn mình phải chịu một cái chết từ từ và đau đớn.

Tuy nhiên, siêu núi lửa rất hiếm khi xảy ra. Vụ phun trào siêu núi lửa gần nhất diễn ra cách đây 27.000 năm tại New Zealand. Các nhà khoa học chưa biết thời điểm siêu núi lửa tái phun trào và cách ngăn chặn.

2. Chúng ta bị hố đen nhân tạo nuốt chửng

Đúng như tên gọi, nếu hố đen nhân tạo có xuất hiện và phá hủy hành tinh này thì đó hoàn toàn là lỗi của chúng ta. Vài năm trước, rất nhiều nhà khoa học đã tập hợp với nhau lập thành tổ chức CERN (European Organization for Nuclear Research - Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu) và chế tạo thành công chiếc máy Large Hadron Collider (LHC) – máy gia tốc hạt.

Chiếc máy gia tốc hạt này được đặt dưới lòng đất gần biên giới Thụy Sĩ - Pháp và có chu vi lên đến 27km. Có tới trên 10.000 nhà vật lý và nhà nghiên cứu khoa học từ 85 quốc gia làm việc tại đây. Vậy tại sao cỗ máy lại có kích thước khổng lồ như vậy?

Chúng ta bị hố đen nhân tạo nuốt chửng

Để trả lời ngắn gọn cho câu hỏi trên, ta có thể hiểu như sau: Cỗ máy càng lớn thì có bộ gia tốc càng mạnh, bộ gia tốc càng mạnh thì tạo ra gia tốc lớn, từ đó vụ va chạm càng mạnh.

Bằng việc tạo va chạm giữa các hạt cơ bản - hạt proton, các nhà khoa học tạo ra những quả cầu lửa nhỏ, hay là những vụ nổ Big Bang quy mô nhỏ, trong đó chứa đựng các điều kiện của vũ trụ thời kì sơ khai.

Từ đây, các chuyên gia có thể tìm hiểu được chuyện gì đã diễn ra trong thời kì đó. Với kết quả thu được, các nhà nghiên cứu sẽ có thể dễ dàng tìm hiểu được bản chất của vũ trụ.

Chúng ta bị hố đen nhân tạo nuốt chửng

Trước ngày chiếc máy được hoàn tất vài tháng, mọi người đều lo sợ nó sẽ chẳng may tạo ra một hố đen ngay lập tức nuốt chửng Trái đất. Theo lý thuyết thì hố đen bắt nguồn từ một điểm rất nhỏ sau đó nó sẽ nuốt tất cả mọi thứ để lớn lên (ví dụ như bằng một ngón tay thì nó sẽ phát triển thành một bàn tay và cứ thế phát triển).

Hoặc nó cũng sẽ gây ra một phản ứng dây chuyền gây nên các vụ nổ. Rồi con người và thế giới sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Không cần nói thêm nhiều về hố đen, nhiều người cũng có thể tưởng tượng được sức mạnh hủy diệt không thể ngăn cản của nó. Giờ đây, chỉ cần một trục trặc nhỏ trong quá trình nghiên cứu thôi, cả nhân loại chúng ta sẽ bị diệt vong bởi quá hiểu biết.

3. Thiên thạch va chạm khiến Trái đất vỡ vụn

Thiên thạch va chạm khiến Trái đất vỡ vụn
Ảnh: How It Works.

Cho đến giờ, khoa học đã có những bước phát triển vượt bậc vươn ra tận vũ trụ. Chúng ta đã nghiên cứu rất nhiều không gian bao la ngoài kia và nhận thức được nhiều hiểu biết cũng những mối hiểm họa khôn lường.

Hiểm họa được nhắc tới nhiều thường là những vụ va chạm thiên thạch. Trên thế giới đã có rất nhiều dấu vết từ những vụ va chạm thiên thạch để lại. Tính đến nay có khoảng trên 1.050 mẫu thiên thạch từ những vụ va chạm và có khoảng 31.000 tài liệu ghi chép về thiên thạch. Một thiên thạch kích thước 10 km đã đâm xuống Trái Đất cách đây 65-66 triệu năm, dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long và lưu lại miệng núi lửa khổng lồ trên bán đảo Yucatán, Mexico.

Miệng hố do một thiên thạch đường kính 50 m tạo ra ở Arizona, Mỹ cách đây 50.000 năm.
Miệng hố do một thiên thạch đường kính 50 m tạo ra ở Arizona, Mỹ cách đây 50.000 năm. (Ảnh: Amusing Planet.)

Thiên thạch đường kính trên 10 km rất hiếm, nhưng một thiên thạch kích thước hai kilomet cũng có thể trở thành thảm họa cho nhân loại. Với sức công phá lớn hơn 10 triệu quả bom nguyên tử Hiroshima, vụ va chạm sẽ san bằng tất cả mọi thứ trong bán kính 300 km. Bụi và các mảnh vỡ sẽ tiêu diệt hầu hết sinh vật. Ngoài ra, sóng thần nổi lên sẽ phá hủy toàn bộ đường bờ biển, dẫn đến tầng ozone bị ảnh hưởng và tia cực tím chiếu thẳng xuống mặt đất.

Mặc dù con người đã nghĩ ra rất nhiều cách để ngăn chặn chúng như phóng tên lửa hay dùng nhiệt lượng để làm thay đổi quỹ đạo thiên thạch, tất cả đều chỉ dừng ở mức lý thuyết, chỉ có tác dụng với những thiên thạch vừa và nhỏ (khoảng vài trăm đến vài nghìn kilogam).

Thiên thạc lao xuống trái đất

Bởi nếu có một thiên thạch khổng lồ lao vào Trái đất thì những biện pháp trên đều vô dụng. Lúc đó bạn buộc phải chấp nhận rằng, Ngày Tận thế đã đến.

Cũng gần giống với sự phun trào của siêu núi lửa, sự diệt vong của va chạm thiên thạch có thể xảy ra theo 2 cách. Nếu không thể thoát khỏi bán kính ảnh hưởng của va chạm thì tất cả mọi người đều bị nhấn chìm ngay tức khắc. Nhìn một cách tích cực, ngay trước khi chết bạn vẫn có thể được chứng kiến một cảnh tượng hùng vĩ.

những ảnh hưởng từ vụ va chạm sẽ khiến phần còn lại Trái đất trở thành địa ngục

Sau đó, những ảnh hưởng từ vụ va chạm sẽ khiến phần còn lại Trái đất trở thành địa ngục. Nếu như bạn có thể được cảnh báo trước về trận núi lửa phun trào để di tản thì va chạm thiên thạch có thể xảy ra bất cứ nơi đâu.

Tất cả những gì bạn có thể làm chỉ là ngồi đợi ngày tàn của thế giới. Việc thiếu ánh sáng Mặt trời khiến cho cả Trái đất thiếu đi nguồn sống. Nước uống, thức ăn, bầu không khí trong sạch … và cuối cùng là sự sống - tất cả đều biến mất.

4. Sao Nơ-tron (Neutron Star) phá hủy

Sao Nơ-tron là một dạng hình thái - một trong những khả năng về sự kết thúc của quá trình tiến hóa sao. Một sao Nơ-tron được hình thành từ những gì còn lại của vụ sụp đổ một ngôi sao lớn sau các vụ nổ siêu tân tinh.

Các ngôi sao đặc mà có khối lượng nhỏ hơn 1,44 khối lượng Mặt trời khi chết sẽ tạo nên những sao lùn trắng. Các ngôi sao lớn hơn ba tới năm lần khối lượng Mặt Trời, nếu có suy sụp hấp dẫn diễn ra sẽ dẫn tới sự hình thành hố đen.

Sao Nơ-tron (Neutron Star) phá hủy

Rồi một ngày Trái đất sẽ chết đi khi không còn năng lượng trong lõi. Ngày này tuy còn rất xa nhưng là điều không thể tránh khỏi.

Trong những giả thiết khác của Ngày Tận thế, chúng ta vẫn còn vài cơ hội mỏng manh để tránh khỏi sai lầm dẫn đến Tận thế hoặc kéo dài sự sống sau đó. Khi Trái đất trở thành sao lùn trắng, mọi thứ sẽ chấm hết.

Thế giới chúng ta đã từng biết, nền văn minh chúng ta đã từng có sẽ không còn tồn tại. Con người vẫn thường hay nói đến giải pháp tìm một hành tinh khác để sinh sống nhưng thực tế điều đó cũng viễn tưởng như ý nghĩ ta có thể sống bất tử vậy.

5. Hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính
Ảnh: Discovery News.

Hiệu ứng nhà kính cung cấp ánh sáng và giữ nhiệt cho Trái Đất. Tuy nhiên, con người đang phá vỡ thế cân bằng của bầu khí quyển khi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp.

Nồng độ cacbon dioxide thải vào khí quyển kết hợp với những khí nhà kính khác làm tăng hiệu ứng nhà kính, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học cảnh báo về một điểm cực hạn, nhiệt độ tăng cao tới mức không thể quay lại mức ban đầu. Nếu Trái Đất đạt tới điểm này, hiệu ứng nhà kính sẽ khiến nhiệt độ lên tới hàng trăm độ C. Khi đó, nước ở các đại dương có thể bị đun sôi và không còn sự sống trên Trái Đất.

6. Cái chết của Mặt Trời

Cái chết của Mặt Trời
Ảnh: Discovery News.

Mặt Trời cung cấp năng lượng cho hầu hết các sinh vật trên Trái Đất. Theo phản ứng tổng hợp, khi Mặt Trời hết nhiên liệu, lõi của nó sẽ sụp đổ. Mặt Trời sẽ trở thành một ngôi sao khổng lồ màu đỏ, nhấn chìm sao Thủy, sao Kim và có thể cả Trái Đất. Cuối cùng, Mặt Trời sẽ biến thành một sao lùn trắng được bao quanh bởi tinh vân sáng chói. Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết. Theo các nhà khoa học, Mặt Trời có thể tồn tại khoảng 5 tỷ năm nữa.

7. Vụ nổ tia Gamma

Cái chết của Mặt TrờiẢnh: Science News.

Vụ nổ tia Gamma (GRB) là vụ nổ của các ngôi sao lớn. Chúng giải phóng những chùm tia bức xạ gamma dữ dội. Vụ nổ có thể chỉ diễn ra trong tích tắc hoặc kéo dài vài giờ. Vụ nổ dài 10 giây có thể giải phóng mức năng lượng tương đương với năng lượng Mặt Trời sản sinh từ trước đến nay. Nếu Trái Đất không may tiếp xúc với chùm tia này, tầng ozone sẽ bị phá hủy, tia cực tím chiếu thẳng xuống Trái Đất khiến các sinh vật không thể sống sót.

Tạm kết

Tất nhiên những giả thiết đáng sợ về Ngày Tận thế trên đều là chuyện không thể xảy ra. Giờ thì hãy cứ tận hưởng hiện tại tốt đẹp của mình đi!

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Cập nhật: 19/03/2016 Tổng hợp
  • 4,34
  • 9.998