Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới

  •  
  • 2.234

Những hang động kỳ bí nhất thế giới mang dấu tích xác ướp cổ đại nghìn năm, nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và các nhóm nghiên cứu môi trường sống.

Những hang động kỳ bí nhất thế giới

1. Hang động xác ướp hun khói từ ngàn năm trước

Ít ai biết rằng trong các hang động tăm tối tại những vùng hẻo lánh của Philippines vẫn còn những hầm mộ chứa xác ướp hun khói từ ngàn năm trước. Theo Daily Mail ngày 21/1, người Ibaloi, một tộc người cổ sống tại Philippines từ 1.000 năm trước có tục lệ hun khói ướp xác khi người chết qua đời. Những xác ướp này còn gọi là "xác ướp lửa".

Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới
Kỳ bí hang động xác ướp hun khói từ ngàn năm trước

Tục hun khói ướp xác không còn tồn tại ở đất nước này từ 400 năm trước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hầm mộ vẫn còn những "xác ướp lửa" vẹn nguyên, thậm chí còn cả những hình xăm trên tay và chân xác ướp. Người ta tin rằng tại Philippines có đến 80 hang động linh thiêng là nơi an nghỉ của những "xác ướp lửa". Chỉ những người già của tộc người Ibaloi mới biết được chính xác vị trí của các hang động cũng như kỹ thuật ướp xác kỳ lạ này.

2. Vương quốc hang động bí ẩn ở Himalaya

Nằm ẩn giấu bên trong dãy núi Himalaya của Nepal, hàng ngàn hang động nhân tạo, nằm cách mặt đất tới 47 mét của vương quốc Mustang cổ xưa đã tạo thành một trong những bí ẩn khảo cổ lớn nhất của thế giới. Ước tính có tới 10.000 hang động đặc biệt như trên đã được phát hiện ở miền trung và bắc Nepal. Điều đáng ngạc nhiên là, một số hang ăn sâu vào bên trong vách đá ở hẻm núi, trong khi số khác được đào thành hầm từ phía trên xuống.

Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới
Khám phá vương quốc hang động bí ẩn ở Himalaya

Hàng ngàn lỗ hổng tạo thành trên vách đá cheo leo và mỏng manh, nằm cách thềm thung lũng tới gần 50 mét khiến người xem có ấn tượng về một lâu đài cát khổng lồ. Cho tới nay, giới khoa học vẫn chưa rõ ai là tác giả của những hang động hàng ngàn năm tuổi này hay họ xây dựng chúng làm gì.

Hiện nay, hầu hết các hang động nơi này đều trống rỗng. Tuy nhiên, các cuộc khảo cổ đã phát hiện những bằng chứng như bếp lò, thùng đựng hạt giống, buồng ngủ,... ám chỉ nơi đây từng có người sinh sống. Năm 2010, một số chuyên gia cũng đã tìm thấy các hộp sọ, bộ răng, chân tay của người cũng như một số đồ dùng trong tang lễ như quan tài tại đây.

Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới
Hang động từng là vương quốc Mustang cổ xưa

Cho tới khoảng 1.000 năm về trước, chúng trở thành nơi sinh sống của các gia đình Mustang, do mùa đông ở đây rất ấm áp. Chỉ đến thế kỉ thứ 13, người dân mới bắt đầu di cư vào các làng nghề truyền thống trong thung lũng.

Do tọa lạc ở vị trí địa lý tương đối hiểm trở, các “hang động trên trời” cùng vương quốc Mustang đã thực sự bị quên lãng cho tới khi được các nhà thám hiểm “tái phát hiện” vào năm 1981. Vương quốc Mustang hiện được cho là ví dụ bảo tồn tốt nhất của cuộc sống Tây Tạng truyền thống trên thế giới.

3. Bí ẩn dấu tay trong hang động xa xưa

Các bức tranh nghệ thuật trong hang động thời xa xưa với hình ảnh bàn tay vốn được cho là sản phẩm của các thợ săn nam. Nhưng, một nghiên cứu mới đây cho thấy đó là dấu bàn tay của những phụ nữ thời ấy.

Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới
Bí ẩn dấu tay trong hang động xa xưa

Những phát hiện này làm thay đổi lý thuyết khảo cổ học cho rằng các nghệ sĩ cổ đại là đàn ông, họ ghi lại các chiến tích và hình họa của các loài thú như bò rừng, tuần lộc, ngựa và voi ma mút… Nhà khảo cổ học Dean Snow tại Đại học bang Pennsylvania đã thực hiện nghiên cứu của mình từ một thập niên trước, nối tiếp công trình của John Manning, nhà sinh vật học người Anh cho rằng ngón tay của đàn ông và phụ nữ có độ dài tương đối khác nhau.

Hình ảnh bàn tay đầy màu sắc được tìm thấy trong hang động nổi tiếng Pech Merle ở miền nam nước Pháp. Snow nói với tạp chí National Geographic rằng thoạt đầu nhìn vào ông cho rằng đó là bàn tay đàn ông, nhưng qua nghiên cứu của Manning thì đó chắc chắn là dấu bàn tay phụ nữ.

4. Hang động bí ẩn mang vết tích của người Maya

Bán đảo Yucatan của Mexico xuất hiện rải rác hàng ngàn hang động bí ẩn từng một thời là nơi trú ẩn của người tiền sử và về sau trở thành nơi hiến tế thiêng liêng của người Maya.

Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới
Hang động bí ẩn mang vết tích của người Maya xưa

Hài cốt của hơn 125 người nằm lại trong giếng sâu tự nhiên Las Calaveras mà không ai biết tại sao và như thế nào mà chúng nằm ở đó. Các giếng sâu tự nhiên trên bán đảo Yucatan của Mexico được coi là thế giới ngầm xinh đẹp và chứa đựng nhiều bí ẩn. Chúng xuất hiện khi các phần trần hang đá vôi ngầm sụp đổ. Một số lỗ ngập nước mưa, còn số khác dẫn xuống mạch nước ngầm và kết nối với các mê cung hang động khổng lồ.

Vào thời kỳ đồ đá, nhiều hang ngầm (lúc đó đã khô) được dùng làm nơi ở cho con người và chôn cất người chết. Về sau, người Maya không dám bén mảng đến các giếng vì họ xem đấy như là các cửa ngõ hay cổng dẫn xuống thế giới ngầm Xibalba (nghĩa là "Nơi sợ hãi"). Lần đầu tiên các hang ngầm này được quay bằng camera 3D và bộ phim tài liệu "Những hang của người chết" được công chiếu vào mùa xuân năm 2013.

Những hang động ẩn chứa dấu vết cổ đại trên thế giới
Hang động kỳ bí chứa một số giếng sâu có cảnh quan rất đẹp

Việc tìm thấy những mê cung hang ngầm giữa rừng rậm là cực kỳ khó, và việc thám hiểm đúng là một thách thức vô cùng nguy hiểm. Chỉ có những ngọn đèn giữ cho các nhà khoa học không bị lạc trong bóng tối dày đặc và tránh không bị kẹt giữa những lỗ mở hẹp. Một số giếng sâu hơn 100m và khí nén không còn đủ ở độ sâu này.

Theo VietQ
  • 2.234

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook