Những hiểm họa có thể tiêu diệt loài người

  •   4,45
  • 11.356

Mọi nhà khoa học đều khẳng định tận thế sẽ không xảy ra vào ngày mai 21/12, song một số chuyên gia thừa nhận loài người có thể tuyệt chủng bởi siêu núi lửa, thiên thạch tối hay bệnh ung thư.

Giáo sư Jocelyn Bell Burnell, nhà vật lý thiên văn người Anh từng phát hiện sao xung (những ngôi sao neutron xoay cực nhanh), nghĩ rằng thứ có thể hủy diệt nền văn minh là một thiên thạch tối. Theo bà, nếu một thiên thạch tối có chiều rộng chừng 10km đâm trúng trái đất, sự tồn tại của loài người sẽ kết thúc, Fox News đưa tin.

Con người có thể phát hiện phần lớn thiên thạch nhờ băng và tuyết trên bề mặt của chúng. Nhưng thiên thạch tối không có hoặc có rất ít băng, tuyết. Ngoài ra bề mặt của chúng còn bị bao phủ bởi một lượng bụi lớn khiến khả năng phát hiện chúng càng giảm.

Một thiên thạch tối có thể va vào trái đất và gây nên nạn đói trên khắp hành tinh.
Một thiên thạch tối có thể va vào trái đất và gây nên nạn đói trên khắp hành tinh. 

Burnell nói cú va chạm giữa một thiên thạch tối với trái đất không thể tiêu diệt toàn bộ người trên địa cầu, song một lượng bụi khổng lồ sẽ bay vào không khí và lan khắp toàn cầu khiến hàng tỷ người chết dần vì các bệnh ở đường hô hấp. Do bụi cản ánh sáng mặt trời, các mùa xuân, hè và thu sẽ biến mất, nhường chỗ cho mùa đông dài dằng dặc. Do nhiệt độ xuống tới mức cực thấp và ánh sáng mặt trời biến mất, cây lương thực chết hàng loạt khiến nạn đói bùng phát khắp hành tinh.

Tiến sĩ Dave Rothery, một nhà nghiên cứu núi lửa của Đại học Mở tại Anh, cho rằng nền văn minh có thể diệt vong bởi sự bùng phát của một siêu núi lửa. Nếu một siêu núi lửa phun trào, bụi của nó cũng bay lơ lửng trong bầu khí quyển, ngăn cản ánh sáng mặt trời và gây nên nạn đói giống như kịch bản của giáo sư Burnell.

"Bụi và khí sulphur dioxide từ siêu núi lửa sẽ làm tê liệt quá trình quang hợp của cây cối", Rothery nói.

Kịch bản tận thế của Bryan Lovell, cựu chủ tịch của Hiệp hội Địa chất Anh, là một lượng khí metan (CH4) khổng lồ sẽ thoát khỏi đại dương sau một vụ động đất dưới đáy biển. Metan là một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Do lượng metan trong khí quyển tăng đột biến, nhiệt độ trên bề mặt trái đất sẽ tăng mạnh khiến loài người tuyệt chủng bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Vivienne Parry, người từng dẫn chương trình Tomorow's World của đài truyền hình BBC, cho rằng một ngày nào đó loài người sẽ bị tiêu diệt bởi một căn bệnh ung thư của cáo. Chó, con vật thân thiết nhất của người, sẽ trở thành "cầu nối" để bệnh ung thư của cáo lây nhiễm sang người. Cáo sẽ cắn chó. Vết cắn của cáo khiến chó nhiễm ung thư. Sau đó, khi chó cắn người, bệnh ung thư sẽ truyền sang người.

Những giả thuyết khác về sự kiện tận thế bao gồm: một hố đen nuốt chửng trái đất, siêu bão mặt trời tấn công địa cầu, từ trường trái đất đảo ngược, hành tinh ngoài hệ Mặt Trời đâm trúng địa cầu.

Theo VNE
  • 4,45
  • 11.356