Những hình xăm lạ trên xác ướp phụ nữ Ai Cập 3.000 năm tuổi

  •  
  • 2.701

Các nhà nghiên cứu phát hiện 30 hình xăm kỳ lạ hình đóa sen, khỉ đầu chó và con mắt thần trên xác ướp của một phụ nữ Ai Cập có niên đại cách đây 3.000 năm.

Theo International Business Times, một xác ướp có niên đại 3.000 năm được tìm thấy tại Deir el-Medina, Ai Cập vào năm 2014. Dựa theo mô mềm trên da và hình dạng xương chậu, các nhà khoa học xác định đây là xác ướp của một phụ nữ. Cơ thể xác ướp được trang trí bằng những hình xăm phức tạp như đóa sen, bò, khỉ đầu chó và con mắt thần Wadjet.

Anne Austin, nhà nghiên cứu tại Viện Khảo cổ học phương Đông của Pháp, phát hiện nhiều hình vẽ tinh vi bằng mực trên cổ xác ướp. Austin mới đầu cho rằng các biểu tượng này được vẽ lên da, nhưng nhanh chóng nhận thấy chúng thực chất là hình xăm. Những hình xăm này rất khó bị phát hiện vì da xác ướp trở nên nhăn nheo theo thời gian, đồng thời có lớp nhựa thông che phủ bên ngoài.

Hình xăm những con mắt thần Wadjet trên cổ xác ướp.
Hình xăm những con mắt thần Wadjet trên cổ xác ướp. (Ảnh: Anne Austin).

Đầu năm 2016, Austin cùng với đồng nghiệp Cedric Gobeil chụp X-quang và ảnh hồng ngoại của da xác ướp để có dữ liệu đầy đủ về số lượng hình xăm trên cơ thể người phụ nữ. Tổng cộng xác ướp có khoảng 30 hình xăm.

"Cặp mắt Wadjet được trang trí ở phía sau cổ và đôi vai xác ướp. Khi bạn nhìn vào xác ướp từ bất kỳ góc độ nào, đôi mắt thần sẽ nhìn chằm chằm vào bạn", Austin cho biết.

Cặp mắt thần Wadjet là biểu tượng tôn giáo rõ ràng nhất. Các hình xăm khác trên xác ướp cũng mang ý nghĩa thiêng liêng. Một số hình vẽ chẳng hạn như con bò có liên quan đến nữ thần Hathor, một trong những vị thần quan trọng nhất thời Ai Cập cổ đại. Nữ thần Hathor là hiện thân của niềm vui, tình yêu và tình mẫu tử. Vị thần này thường được miêu tả là người phụ nữ có đầu và đôi tai bò, hoặc đơn thuần chỉ mang hình dạng con bò.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hình xăm mang tính biểu tượng cho lòng mộ đạo của người chết trong suốt cuộc đời. Xác ướp nhiều khả năng là một nhân vật tôn giáo quan trọng.

"Xác ướp này rất thú vị vì nó có nguồn gốc từ giai đoạn Vương triều mới (New Kingdom) thời Ai Cập cổ đại. Nhiều người cho rằng, trong khoảng thời gian này, phụ nữ mất tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực tôn giáo. Họ rất hiếm khi được tôn làm nữ tư tế của các nữ thần như Hathor. Các hình xăm trên xác ướp này đang khiến giới khoa học phải thay đổi cách nhìn nhận trên", Austin nói.

Cập nhật: 07/07/2016 Theo VnExrpress
  • 2.701