Những mánh khóe rửa tiền qua mạng

  •  
  • 937

Tội phạm mạng có nhiều công cụ để rửa tiền hoặc tẩu tán "chiến lợi phẩm" trên Internet. Chúng có thể che đậy và thay đổi những phương tiện đó khéo đến mức các cơ quan an ninh mạng dù biết cũng không thể ra tay ngăn chặn.

Đây chính là lời cảnh báo của FATF (Financial Action Task Force) - tổ chức chuyên cung cấp thông tin về tội phạm tài chính, có trụ sở tại Pháp.

FATF cho biết các dịch vụ thanh toán trực tuyến, còn được gọi là "ví điện tử", như PayPal (Mỹ) hay Neteller (Anh) thực sự rất có ích với những ai muốn mua bán qua Internet nhưng sợ để lộ thông tin tài chính nhạy cảm. Họ sẽ đăng ký mở tài khoản online, trong đó chỉ chứa một khoản tiền vừa đủ nhằm giảm nguy cơ bị lừa đảo.

Nhưng "ví điện tử" đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của FATF do chúng cho phép khách hàng giao dịch ẩn danh mà không để lại dấu vết như trên giấy tờ. Công cụ này đã vô tình tiếp tay và tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu dùng tiền bẩn mua hàng.

Thanh toán trực tuyến phát triển mạnh một phần nhờ đánh bạc trên Internet, đặc biệt là từ năm 2001 khi nhiều công ty thẻ tín dụng của Mỹ từ chối xử lý các giao dịch liên quan đến cờ bạc do lo ngại khách hàng vỡ nợ. Tuy nhiên, người sử dụng đơn giản chỉ cần chuyển sang hệ thống thanh toán online bên ngoài nước Mỹ bởi mỗi nước không thể áp đặt chính sách cho các dịch vụ Internet không thuộc lãnh thổ của họ.

Đánh bạc chính là phương pháp rửa tiền nhanh nhất. Chẳng hạn, khi tội phạm ăn cắp được một số tài khoản ngân hàng, chúng sẽ dùng số tiền đó rót vào những trận cá độ bóng đá trên mạng. Nếu thắng, tiền thưởng sẽ được thanh toán vào một tài khoản hợp pháp khác.

Tháng 3/2004, một người ở Oklahoma (Mỹ) bị buộc tội lừa đảo qua mạng với số tiền lên tới 9 triệu USD. Tay này đã rửa tiền qua ngân hàng trực tuyến E-Gold. Từ đó đến nay, thế giới ngầm coi E-Gold là lựa chọn giao dịch tiền tệ số một.

Sau khi hack tài khoản ngân hàng, rao bán những hình ảnh đồi trụy... tội phạm mạng có chung một điểm đến là E-Gold. Chúng được phép dùng tên giả và chỉ cần nhập số thẻ tín dụng cũng như dịch vụ chuyển tiền. Số tiền đó nhanh chóng được chuyển sang một tài khoản e-gold khác và người nhận sẽ dễ dàng đổi thành tiền mặt mà không gặp trở ngại nào.

Theo BusinessWeek, VnExpress
  • 937