Những ngôi làng cổ rực rỡ của nền văn minh tồn tại suốt 8.000 năm

  •  
  • 445

Khi đến thăm những ngôi làng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều ngôi nhà đầy màu sắc, được xây dựng theo kiến trúc của người Nubian.

Nếu có dịp đến thăm đất nước Ai Cập xinh đẹp với bề dày lịch sử, văn hóa đáng tự hào, bạn hãy ghé xuống phía Nam quốc gia này, đến với thành phố Aswan để chiêm ngưỡng những ngôi làng rực rỡ sắc màu - một địa điểm du lịch Ai Cập hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Được biết, đây là nền văn minh tồn tại suốt 8.000 năm. Thời ấy, để bắt đầu canh tác xung quanh sông Nile, những người Nubian thân thiện đã di chuyển từ Sudan đến đây và dần hình thành một nền văn minh lâu đời. Đó là lý do tại sao họ có màu da sẫm hơn. Họ có ngôn ngữ độc đáo của riêng mình và tuyệt đối "không bao giờ dạy cho người ngoài".

Ngôi làng Nubian rực rỡ sắc màu.
Ngôi làng Nubian rực rỡ sắc màu.

Những điểm đặc biệt không lẫn vào đâu được

Khi đến thăm những ngôi làng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều ngôi nhà đầy màu sắc, được xây dựng theo kiến trúc của người Nubian, từ những viên gạch bùn làm từ hỗn hợp, bao gồm: đất sét, nước, cỏ khô và cát. Tất cả những vật liệu này đều là tự nhiên, rẻ tiền và kết cấu từ gạch đất sét cũng ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tác động từ bên ngoài.

Người Nubian thích trang trí nhà cửa bằng những màu sắc đơn giản nhưng thú vị.
Người Nubian thích trang trí nhà cửa bằng những màu sắc đơn giản nhưng thú vị.

Trên mỗi ngôi nhà, bạn sẽ thấy mái hình mái vòm được thiết kế để phân bổ nhiệt của Mặt trời đều khắp bên trong. Hơn nữa, người Nubian thích trang trí nhà cửa bằng những màu sắc đơn giản nhưng thú vị. Không chỉ vậy, họ thường vẽ các hình thù đặc trưng của nền văn hóa Nubian trên tường nhà, chẳng hạn như thuyền, lạc đà và cây cọ...

Khi bước vào bên trong một "Ngôi nhà Nubian", bạn sẽ luôn được tiếp đón bởi những người chủ thân thiện, nồng hậu. Họ là người Nubian, nổi tiếng với làn da sẫm màu và có ngôn ngữ Nubian riêng biệt, độc đáo và không bị nhầm lẫn với ngôn ngữ Ả Rập. Một sự thật thú vị khác liên quan đến ngôn ngữ là họ không bao giờ dạy tiếng Nubian cho người ngoại tộc.

Người Nubian thường vẽ các hình thù đặc trưng của nền văn hóa Nubian trên tường nhà.

Người Nubian thường vẽ các hình thù đặc trưng của nền văn hóa Nubian trên tường nhà.
Người Nubian thường vẽ các hình thù đặc trưng của nền văn hóa Nubian trên tường nhà.

Người Nubian cổ đại nổi tiếng với kỹ năng bắn cung và cũng vì lẽ đó mà người Ai Cập cổ đại gọi vùng đất của họ là "Ta-Seti", có nghĩa là "vùng đất của cung tên". Người Nubian cũng thường chôn cất các chiến binh cùng với các cung tên.

Trong lịch sử, người Nubian được biết đến với một tên gọi khác là Kush. Họ có vương quốc Nubia, nằm dọc theo sông Nile ở miền nam Ai Cập và miền bắc Sudan, một vương quốc nổi tiếng với trữ lượng vàng dồi dào.

Có một điều "không bình thường" nữa của người Nubian là cách họ lựa chọn vật nuôi trong nhà: cá sấu. Nhưng đừng vội sợ hãi vì những con thú cưng này được nhốt trong lồng. Bên cạnh đó, trong các ngôi nhà của người Nubian thường treo xác ướp cá xấu. Tình cảm mà người Nubian dành cho cá sấu bắt nguồn từ niềm tin của người Ai Cập cổ đại rằng sự tồn tại của một con cá sấu sẽ bảo vệ họ và gia đình họ khỏi "con mắt độc ác".

Những động vật quen thuộc khác mà bạn có thể thấy ở Nubian là gà và dê.

Trong lịch sử, người Nubian được biết đến với một tên gọi khác là Kush.
Trong lịch sử, người Nubian được biết đến với một tên gọi khác là Kush.

Đến làng Nubian thì làm gì?

Một số hoạt động bạn có thể tham gia khi ở làng Nubian là mua sắm tại các cửa hàng của người Nubian, nơi bạn có thể mua các phụ kiện, quần áo và túi xách... Hoặc du khách có thể mua một số loại gia vị đặc trưng như: thì là, quế, cà ri và các loại trà khác nhau. Gia vị được coi là món quà lưu niệm hoàn hảo để mang về nhà.

Chợ bán các loại gia vị ở Nubian.
Chợ bán các loại gia vị ở Nubian.

Nếu du khách muốn thưởng thức đồ uống và tận hưởng chút thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, thì có thể vào một số quán cà phê và nhà hàng xinh xắn, với tầm nhìn tuyệt đẹp ra sông Nile.

Cưỡi lạc đà cũng là một hoạt động cực kỳ thú vị bạn nên thử khi đến những ngôi làng Nubian. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động tuyệt vời dành riêng cho phụ nữ và trẻ em. Một ví dụ điển hình của hoạt động như vậy là vẽ hình xăm henna trên cơ thể. Rất nhiều phụ nữ Nubian vẽ Henna bằng màu làm từ các loại thảo mộc và dầu tự nhiên.

Một nơi tuyệt vời khác để ghé thăm là bảo tàng Nubian. Bảo tàng này bao gồm rất nhiều kiệt tác mô tả nền văn hóa Nubian, chẳng hạn như các công cụ họ sử dụng, quần áo họ mặc và các hoạt động họ đã thực hiện trong suốt bề dày lịch sử.

Du khách đến thăm làng Nubian cũng có thể nhìn thấy cung điện của ca sĩ Ai Cập nổi tiếng Mohamed Mounir. Hầu hết các bài hát của các vị vua (hay còn gọi là Mounir) được viết bằng ngôn ngữ Nubian. Người Nubian nổi tiếng với những bài hát và điệu nhảy vui vẻ.

Cập nhật: 13/03/2023 PNVN
  • 445