Những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

  •   34
  • 10.769

Có nhiều nguyên gây cho trái đất diệt vong mà các nhà khoa học đã tưởng tượng ra để đề phòng trước tương lai.

Gần đây, càng ngày càng có nhiều giả thuyết về ngày tận thế được nêu ra hơn. Các câu chuyện, bộ phim viễn tưởng thường được xây dựng nên trên nền tảng là trái đất bị diệt vong theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có lẽ việc bị hủy hoại đối với trái đất không quá dễ dàng. Lịch sử của hành tinh này đã từ rất rất lâu, và trong suốt cuộc đời nó đến bây giờ đã có rất nhiều những diễn biến xảy ra. Từ những vận động từ bên trong cho đến những cú va chạm mạnh mẽ từ bên ngoài tuy cũng để lại nhiều dấu tích, nhưng có thể thấy là trái đất vẫn tồn tại. Chỉ có một vài những điều kiện nhất định mới có thể quyết định sự tồn vong của hành tinh chúng ta. Và bài viết này xin cung cấp vài cách có thể hủy diệt trái đất. Tất nhiên là chúng đều mang tính giả thuyết khoa học là chính.

Bị vật chất lạ hủy hoại

Điểm qua những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

Nguyên tử chứa đựng những phần tử nhỏ hơn gọi là hạt quark xuất hiện dưới hai trạng thái khác nhau: Các quark lên và quark xuống. Ngoài ra còn có những loại hạt quark khác không đề cập đến ở đây bởi vì chúng được hình thành từ các phần tử hoạt động không ổn định. Năm 1984, Ed Witten cha đẻ của thuyết chuỗi đưa ra giả định trạng thái đóng băng của vật chất tồn tại có thể là dạng thứ ba của quark và được gọi là quark lạ.

Loại vật chất giả thuyết này được gọi là strangelet, có thể được tự nhiên tạo ra bởi ánh sáng vũ trụ cực kỳ nhiều năng lượng, máy gia tốc hạt mạnh hơn so với Large Hadron Collider. Một khi được kích thích, strangelet có thể hoạt động như các hạt bên trong nguyên tử, chiếm giữ và biến đổi bất kể các vật chất thông thường thành vật chất lạ. Và khi trái đất gặp phải vấn đề này thì toàn bộ hành tinh sẽ biến thành một dạng vật chất kì lạ nào đó không giống như bây giờ.

Bị hút vào lỗ đen

Điểm qua những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

Hố đen là một khối vật chất đặc (có khối lượng vô cùng lớn bị nén lại trong một kích thước vô cùng nhỏ). Ví dụ một hố đen có đường kinh 16km có trọng lượng lớn hơn 20 lần trọng lượng của Mặt Trời. Hố đen được hình thành khi một ngôi sao có kích thước lớn (ít nhất là lớn gấp 3 lần Mặt Trời) cháy hết nhiên liệu, và bị lực hút trọng trường của chính mình nén lại đến một kích thước vô cùng nhỏ. Với mức độ vật chất lớn trong một không gian nhỏ như vậy, lực hấp dẫn của hố đen lên vật chất xung quanh trở nên vô cùng lớn, đến mức không có ngôi sao, hành tinh hay kể cả ánh sáng (có tốc độ nhanh chất vũ trụ) đến gần có thể thoát ra được. Chính vì vậy nên ở gần một hố đen là một cách đơn giản nhất để trái đất không còn tồn tại nữa.

Bị nổ tung bởi phản ứng giữa vật chất và phản vật chất

Điểm qua những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

Phản vật chất là khái niệm trong vật lý, được cấu tạo từ những phản hạt cơ bản như phản hạt electron, phản hạt nơtron,... Theo lý thuyết, nếu phản vật chất gặp vật chất thì sẽ nổ tung.

Nếu muốn phá hủy trái đất thì cần khoảng 2.500.000.000.000 tấn phản vật chất. Tất nhiên là số lượng này không dễ dàng có được nhưng cứ giả dụ rằng như thế. Sự kết hợp của vật chất - phản vật chất là cách thức hiệu quả để áp dụng phương trình E=MC2 nổi tiếng. Một hạt nhân nguyên tử phân tách chỉ có thể chuyển đổi được khoảng 0,1% khối lượng của nó thành năng lượng nhưng trộn vật chất và phản vật chất với nhau hiệu quả sẽ tăng gấp 1.000 lần. Khoảng 100 pound (tương đương 45,4kg) phản vật chất sẽ vượt quá sản lượng vũ khí nguyên tử của thế giới. Một khả năng khác có thể làm thế giới biến mất là sử dụng cỗ máy gia tốc vật chất khổng lồ như một tiểu hố đen nhân tạo. Nếu như khối lượng của nó lớn hơn một quả núi thì sẽ chìm ngay xuống lòng đất và hút toàn bộ hành tinh đến những mảnh vật chất cuối cùng để biến toàn bộ khối lượng Trái Đất thành hố đen có đường kính gần 1cm.

Vật chất tối

Điểm qua những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

Một giả thuyết cho rằng có một dạng vật chất tối - nặng nhưng vô hình (và vẫn chưa được phát hiện) – đã giúp các dải ngân hà nằm gần nhau. Nếu khối vật chất này tiến gần tới mặt trời của chúng ta, lực hút của nó có thể đẩy các ngôi sao chổi trên quỹ đạo của Mặt trời ra xa hơn và khiến chúng lao xuống Trái Đất.

Nhà thiên văn học người Úc – ông Kenji Bekki khẳng định rằng vật chất tối xuất hiện từ cách đây hàng triệu năm, đã hình thành nên quỹ đạo của các vì sao gọi là vành đai Gould. Nếu đám mây vật chất tối này đâm thẳng và xuyên qua Trái Đất có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Afsar Abbas, nhà vật lý người Ấn Độ, cho rằng sự bức xạ này không chỉ gây ra sự biến đổi của sóng điện từ mà còn làm lòng đất nóng lên kéo theo hiện tượng núi lửa phun trào ở diện rộng và làm khả năng diệt vong tăng lên gấp đôi.

Mặt trời

Điểm qua những nguyên nhân hủy diệt Trái Đất trong mắt các nhà khoa học

Mặt trời là nguồn sáng, nguồn nhiệt, một trong những yếu tố hình thành trái đất. Tuy nhiên đây cũng là vật thể chi phối sự tồn vong của trái đất. Trường hợp thứ nhất là mặt trời nung chảy chúng ta. Điều này có thể xảy ra khi mặt trời bị nổ tung hoặc chúng ta ở khoảng cách gần với mặt trời. Nếu xảy ra thật thì trái đất sẽ giống như một viên nhựa tròn rơi vào trong hầm lửa. Tất cả sẽ tan chảy trong chớp nhoáng và chẳng còn dấu tích gì.

Vấn đề còn lại chính là khi mặt trời lụi tắt. Qua thời gian dài hoạt động, các nhà khoa học ước doán rằng độ sáng của nó có thể giảm xuống 40%. Mặc dù các bằng chứng ban đầu về năng lượng Mặt trời cạn kiệt dần chưa được xác nhận nhưng cơ chế này vẫn còn có thể xảy ra.

Điều kiện thiếu ánh sáng như vậy sẽ đưa hành tinh chúng ta vào thời kỳ đóng băng sâu, và trong thực tế các nhà cổ sinh vật học hiện nay tìm ra bằng chứng về thời kỳ cực lạnh của Trái Đất khoảng 650 triệu năm trước. Có lẽ bản thân nó thì vẫn tồn tại, nhưng cuộc sống thì không tồn tại nữa.

Theo Trithuctre, Genk
  • 34
  • 10.769

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook