Những nhân tố gây ra hiện tượng nho chín sớm

  •  
  • 910

Các nhà khoa học Australia ngày 26/2 cho biết họ đã phân biệt được những nhân tố làm nho chín sớm và hy vọng sẽ giúp hoạt động trồng trọt của những người trồng nho thích nghi tốt hơn với những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

>>> Nho - phương thuốc tốt chống bệnh cao huyết áp

Tại Australia cũng như ở những nước khác trên thế giới, nho có xu hướng chín nhanh hơn, một hiện tượng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang nho. Những giải thích hiện nay về hiện tượng này để phân biệt những nhân tố gây ra nó vẫn còn hạn chế.

Sự gia tăng nhiệt độ được cho là nhân tố quan trọng trong việc khiến nho chín sớm
Sự gia tăng nhiệt độ được cho là nhân tố quan trọng trong việc khiến nho chín sớm

Theo các nhà khoa học, hiện tượng nho chín sớm chỉ xảy ra muộn hơn tại vùng Margaret River ở cực Tây Nam của Australia, tuy nhiên, tại những khu vực khác, hiện tượng này sẽ diễn ra nhanh hơn trong vòng từ 6 đến 34 ngày tùy theo từng trường hợp.

Nhân tố gây ra hiện tượng trên được nói đến nhiều nhất là sự gia tăng nhiệt độ và được coi là nhân tố quan trọng trong 7 trường hợp nho chín sớm. Ngoài ra, độ ẩm của đất, đặc biệt là ở miền Đông Nam cũng được coi là một nhân tố lớn tại 5 khu vực. Một nhân tố nữa cũng được xem là có ảnh hưởng đến hiện tượng nói trên, đó là việc quản lý ruộng nho của con người.

Theo tiến sĩ Leanne Webb, nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Melbourne, nghiên cứu nói trên sẽ giúp những người trồng nho có lợi thế để phát triển các chiến lược làm thích nghi hoạt động trồng trọt của họ để có thể đối phó với diễn biến của thời tiết và những thay đổi về độ ẩm của đất.

Theo Vietnam+
  • 910

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook