Những sát thủ cá mập nguy hiểm nhất dưới lòng đại dương

  •   3,54
  • 2.349

Cá mập luôn được coi là một trong những sinh vật biển nguy hiểm nhất thế giới bởi tốc độ săn mồi và hàm răng sắc nhọn.

Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn là loài cá mập nổi tiếng và nguy hiểm nhất, theo International Business Times. Chúng có thể phát triển chiều dài cơ thể lên tới 6,5 - 8m, tốc độ bơi rất nhanh khoảng 0,9m/s. Hàm răng hình răng cưa ở hai hàm của loài động vật này đặc biệt ấn tượng.

Thợ lặn được bảo vệ trong lồng sắt khi tiếp cận với cá mập trắng ở ngoài khơi Mexico.
Thợ lặn được bảo vệ trong lồng sắt khi tiếp cận với cá mập trắng ở ngoài khơi Mexico. (Ảnh: Stephen Frink).

Cá mập trắng lớn sống ở các vùng nước ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng thường bơi vào các vịnh cạn ở ven biển, thậm chí tới cả khu vực con người lướt sóng.

Cá mập trắng là những con vật rất cẩn thận, đặc biệt khi đến tuổi trưởng thành. Điều này giải thích tại sao chúng ít bị ngư dân đánh bắt hơn các loài cá mập khác. Cá mập trắng thường tò mò và khám phá vật thể lạ bằng răng.

Những người bơi lội, người lướt sóng và thợ lặn có thể bị cá mập trắng tấn công. Đây là loài cá mập có nhiều nạn nhân nhất trên thế giới. Chúng không thích mùi vị của con người, mà thường cắn sau đó thả nạn nhân.

Cá mập bò (Bull shark)

Cá mập bò là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất.
Cá mập bò là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất. (Ảnh: Wikimedia).

Cá mập bò có kích thước lớn và khá hung dữ với hàm răng to. Chúng có thể đạt chiều dài cơ thể 3,5m và bơi rất nhanh. Cá mập bò thường sống ở vùng nước nông ven biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, tại độ sâu nhỏ hơn 30m.

Cá mập bò cắn nhiều lần để loại bỏ các mô trên cơ thể nạn nhân, gây ra vết thương nặng hơn nhiều so với cá mập trắng. Những vết thương này thường nhiễm trùng và rất đau đớn.

Cá mập hổ

Số lượng nạn nhân của cá mập hổ chỉ xếp sau cá mập trắng.
Số lượng nạn nhân của cá mập hổ chỉ xếp sau cá mập trắng. (Ảnh: Reuters).

Cá mập hổ thường có chiều dài từ 3,4 - 4,3m với hàm răng to lớn, sắc như lưỡi dao xếp chéo nhau. Đây là loài động vật sống tại vùng nước nhiệt đới ấm áp. Cá mập hổ khá nguy hiểm, số lượng nạn nhân của chúng chỉ xếp sau cá mập trắng. Cá mập hổ chịu trách nhiệm cho phần lớn các cuộc tấn công con người ở Hawaii, Mỹ, và Australia.

Cá mập chanh

Cá mập chanh sẽ tấn công người nếu cảm thấy bị đe dọa.
Cá mập chanh sẽ tấn công người nếu cảm thấy bị đe dọa. (Ảnh: Wikimedia).

Cá mập chanh là loài cá mập sống về đêm có chiều dài cơ thể gần ba mét. Chúng sống gần bờ biển ở phía tây và phía đông bắc Đại Tây Dương cũng như phía đông Thái Bình Dương. Cá mập chanh liên quan đến một số vụ tấn công thợ lặn và thường hành động khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Cập nhật: 02/08/2017 Theo VnExpress
  • 3,54
  • 2.349