Nobel Hóa học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Đức

  •   42
  • 3.716

Giải Nobel hóa học năm nay được trao cho ba nhà khoa học người Mỹ và Đức trong nỗ lực cải thiện độ phóng đại của kính hiển vi huỳnh quang.

Stockholme (Thụy Điển) vừa công bố công trình đoạt giải Nobel Hóa học 2014 là công trình chế tạo kính hiển vi huỳnh quan siêu phân giải.

Nobel Hóa học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Đức
Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa Học 2014. (Ảnh: lavoixdelamerique.com)

Các nhà khoa học Eric Betzig, Stefan Hell và William Moerner là tác giả của công trình này, họ đã sử dụng các ứng dụng của huỳnh quang để để mở rộng giới hạn nhìn thấy của kính hiển vi quang học, giúp tăng độ phóng đại lên nhiều lần.

Công trình vĩ đại này sẽ được đặt tên và được ghi vào trong một danh sách 105 công trình khác đã từng đoạt giải Nobel hóa học từ năm 1901.

Giải Nobel Hóa học 2014 bao gồm một huy chương Nobel, một bằng khen và số tiền trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu USD). Giải thưởng sẽ được trao cho ba nhà khoa học kể trên vào ngày 10/12 tới.

Chủ tịch Ủy ban - Giáo sư Sven Lidin, một nhà hóa học vật liệu của Đại học Lunds, cho biết: "công trình đoạt giải Nobel năm nay có thể giúp nghiên cứu quá trình của hoạt động phân tử trong thời gian thực".

Cũng tại Stockholm vào ngày hôm nay 9/10, Ủy ban Nobel sẽ công bố tên chủ nhân giải Nobel Văn học và ngày 13/10 là Nobel Kinh tế. Trong khi đó, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 10/10.

Phan Tô Anh Vĩ (BBC)
  • 42
  • 3.716