Nữ phi hành gia Italy lập kỷ lục thời gian sống ngoài Trái Đất

  • 1.215

Theo hãng tin ANSA, ngày 11/6, nữ đại úy Không quân Italy, phi hành gia vũ trụ Samantha Cristoforetti cùng với hai đồng nghiệp là Anton Shkaplerov (người Nga) và Terry Virts (người Mỹ) đã trở về Trái Đất an toàn.

Nữ phi hành gia lập kỷ lục thời gian sống trên ISS

Do một số vấn đề kỹ thuật, đại úy Cristoforetti đã rời Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) muộn hơn một tháng so với dự kiến. Như vậy, nữ phi hành gia vũ trụ người Italy Samantha Cristoforetti đã ngày sống và làm việc khoảng 200 ngày (từ tháng 11/2014) trên vũ trụ, đây cũng là khoảng thời gian được coi là kỷ lục mới đối với một nữ phi hành gia và đối với các phi hành gia vũ trụ châu Âu nói chung.

Nữ phi hành gia Italy lập kỷ lục thời gian sống ngoài Trái Đất
Nữ phi hành gia Italy Samantha Cristoforetti đã trở về Trái Đất an toàn. (Nguồn: ANSA)

Trước đó, năm 2007, nữ phi hành gia vũ trụ người Mỹ Sunita Williams đã lưu lại trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) 195 ngày.

Trong 200 ngày sống trên trạm ISS, đại úy Cristoforetti vẫn thường xuyên cập nhật thông tin, các bức ảnh qua các mạng xã hội như Twitter và được đông đảo truyền thông và dư luận xã hội quan tâm.

Trong nhiệm vụ mang tên Futura do Cơ quan Vũ trụ châu Âu giao phó, Samantha Cristoforetti đã tiến hành các nghiên cứu về gen, sinh học, một số loài côn trùng, hoa quả dưới tác động của một chuyến bay vũ trụ dài ngày.

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Italy, ông Roberto Battiston cho biết nhiệm vụ Futura mà đại úy Cristoforetti trên trạm ISS đã thành công; hiện nay, Italy đang lên kế hoạch đưa các phi hành gia vào không gian trong khoảng thời gian năm 2017 và giữa 2018-2019 để quan sát một số hành tinh.

Trên trang Twitter của mình, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã viết lời chào mừng đối với đại úy Cristoforetti "Chúng tôi tự hào về đại úy". Trong khi đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella thông báo sẽ đón tiếp nữ phi hành gia tại Phủ Tổng thống để thể hiện sự đánh giá cao và trân trọng thay mặt cho cả quốc gia./.

Theo VietnamPlus
  • 1.215

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook