Nước chạy thận tồn dư flo có thể gây ngộ độc như thế nào?

  • 823

Nước chạy thận tồn dư flo được truyền trực tiếp vào máu bệnh nhân có thể gây ngộ độc cấp tính và làm tổn thương trung khu thần kinh.

Theo Environmental Health Perspectives, flo (florua) là thành phần quan trọng mà con người tiếp nhận hàng ngày từ thực phẩm, nước máy, kem đánh răng. Chất này có tác dụng tẩy trắng răng nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến xương và răng sau quá trình sử dụng lâu dài.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra hàm lượng flo ở mức thấp trong nước bọt có khả năng bảo vệ men răng, khử khoáng và ngăn ngừa sâu răng. Ngày nay, flo được thêm vào hầu hết các loại kem đánh răng và sản phẩm vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo việc lạm dụng flo vượt ngưỡng cho phép, cụ thể là trên 2mg/l sẽ làm đen răng, thường xuyên dùng nước chứa lượng flo cao hơn 4mg/l có thể gây mục xương.

Nồng độ flo trong nước vượt ngưỡng có thể gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người.
Nồng độ flo trong nước vượt ngưỡng có thể gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người.

Trước đây, tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho phép chứa hàm lượng flo trong khoảng 0,7 đến 1,5mg/l. Tuy nhiên vào năm 2011, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã siết chặt quy định này và khuyến cáo phải giảm tổng lượng flo trong nước xuống thấp hơn để đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh nồng độ flo trong nước vượt ngưỡng có thể gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người. Bài phân tích mới đây của Đại học Harvard được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Mỹ kết luận rằng những đứa trẻ sinh sống trong khu vực có nguồn nước chứa flo nồng độ cao có chỉ số IQ “thấp hơn đáng kể” so với những trẻ sống ở các khu vực có nồng độ flo thấp hơn. Kết luận này dựa theo phân tích kết quả của 27 cuộc điều tra trước đó. Ngoài ra, nghiên cứu còn kết luận rằng flo ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ mạnh hơn người lớn tuổi.

Trong một bản báo cáo dài 32 trang đăng trên Environmental Health Perspectives, các nhà nghiên cứu cho biết nồng độ flo dạng lỏng được cơ thể hấp thụ từ nước uống có thể ở mức trên 1 mg/L hoặc 50 Smol/L, cao hơn 1.000 lần so với nồng độ của một số chất độc thần kinh khác. Tuy nhiên khi vượt quá nồng độ này có thể gây ngộ độc.

Các thí nghiệm trên động vật cũng khẳng định tác hại của flo đối với hệ thần kinh. Cụ thể thử nghiệm trên những con chuột tiếp xúc với 1 ppm (50 Smol/L) flo lỏng trong một năm đã có sự biến đổi hình thái não và nồng độ nhôm trong mô não tăng cao hơn so với những con khác.

Cập nhật: 26/06/2017 Theo VnExpress
  • 823

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook