Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người tử vong

  •  
  • 2.043

Trong một công bố mới đây, Tổ chức Y tế thế giới WHO ước tính, năm 2012 có tới 7 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu.

Trong đó, 3,3 triệu ca tử vong bắt nguồn từ ô nhiễm trong nhà, còn ô nhiễm ngoài trời cướp đi 2,6 triệu sinh mạng, tập trung tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người tử vong
Vấn nạn ô nhiễm không khí đòi hỏi sự nỗ lực và phối hợp hành động của cả thế giới. (Ảnh: twtrp)

WHO xác nhận không khí ô nhiễm đang trở thành nguy cơ môi trường lớn nhất đe dọa sức khỏe toàn cầu khi dẫn ra thống kê, cứ 8 ca tử vong thì có một ca liên quan tới vấn đề ô nhiễm.

Tiến sĩ Maria Neira từ WHO cho biết, rủi ro từ ô nhiễm không khí đã vượt xa hiểu biết của chúng ta nghĩ tới trước đây, đặc biệt là đối với các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Theo bà, bằng chứng này báo hiệu sự cấp thiết phải có hành động phối hợp để làm trong sạch môi trường mà chúng ta hít thở hàng ngày, giảm thiểu ô nhiễm không khí có thể cứu hàng triệu sinh mạng mỗi năm.

“Giải quyết vấn nạn ô nhiễm không khí giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh tật đe dọa phụ nữ và nhóm đối tượng dễ tổn thương như trẻ em, người cao tuổi”, tiến sĩ Flavia Bustreo nhận định.

Trong công bố đưa ra ngày 24/3, WHO còn cho thấy mối liên quan giữa không khí ô nhiễm với bệnh tim, bệnh đường hô hấp và thậm chí là ung thư.

Theo Vnexpress
  • 2.043

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook