Ong có thể dò tìm bom

  •  
  • 162

Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ đã thành công trong việc dạy ong mật biết chổng ngòi lên mỗi khi chúng ngửi thấy mùi thuốc nổ. Loài côn trùng nhỏ bé này có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho nhân viên an ninh tại các địa điểm công cộng.

(Ảnh: HDR)
Đây là kết quả có được sau 18 tháng lao động miệt mài của các chuyên gia tại Phòng Năng lượng của trung tâm thí nghiệm quốc gia Los Alamos - phòng thí nghiệm về vũ khí hạt nhân hàng đầu của Mỹ. Họ khẳng định rằng những con ong mà họ huấn luyện có khả năng phát hiện ra thuốc nổ giấu trong bất cứ vật gì, từ xe hơi, túi xách cho tới thắt lưng - vật mà những phần tử đánh bom tự sát thường sử dụng.

Nhóm nghiên cứu tập cho ong mật làm quen với mùi của nhiều loại chất nổ, từ dynamite, chất nổ dẻo C-4 cho tới chất nổ đẩy tên lửa. Mỗi khi ong tìm thấy chất nổ, phần thưởng mà chúng nhận được là nước đường.

"Khi ong phát hiện thuốc nổ, chúng chỉ cần vểnh ngòi lên", Tim Haarmann, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói. "Chẳng cần phải là một chuyên gia về hành vi của côn trùng, bạn vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của hành động đó".

Haarmann cho rằng với kích thước nhỏ bé, người ta có thể đưa ong vào trong các hộp nhỏ. Chúng có thể thay chó nghiệp vụ, lợn và thậm chí cả robot trong việc dò tìm chất nổ tại sân bay, ga tàu và các địa điểm công cộng. Ông nhận định rằng việc cần làm tiếp theo là thiết kế kiểu hộp đựng ong phù hợp và huấn luyện các nhân viên an ninh biết cách sử dụng ong.

Việt Linh

Theo Reuters, Vnexpress
  • 162

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook