Phát hiện 3 hũ tiền cổ trong trang trại

  •  
  • 2.233

Trong lúc cuốc đất trồng cỏ ở trang trại, anh Nguyễn Tuấn Lịch (Hà Tĩnh) phát hiện vật lạ, đào sâu xuống 15cm thấy hố sâu có 3 hũ xu tiền cổ.

Anh Nguyễn Tuấn Lịch (trú xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho hay ngày 4/1 trong lúc cùng hai người nữa cuốc đất trồng cỏ cho một trang trại chăn nuôi bò ở xã Kỳ Tây thì phát hiện 3 hũ được chôn dưới hố sâu 15cm. Tò mò đào lên, anh và mọi người phát hiện trong 3 hũ bằng sứ đựng rất nhiều đồng tiền xu.

Tổng trọng lượng số xu tiền cổ được phát hiện là 15kg.
Tổng trọng lượng số xu tiền cổ được phát hiện là 15kg.

Theo anh Lịch, số tiền xu trên hình hoa văn cầu kỳ, đường kính 2cm, giữa có lỗ vuông, độ dày 0,1cm, mặt tiền có chữ Hán, đa số bị hoen rỉ, tổng trọng lượng tất cả đồng xu cổ 15kg.

Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin và đang cho người đi nghiên cứu để xác định niên đại của số tiền cổ. "Nếu những đồng tiền xu trên có giá trị, chúng tôi sẽ thỏa thuận với người phát hiện để đưa về bảo tàng phục vụ công tác nghiên cứu", ông Hạnh nói.

Trang trại chăn nuôi bò xã Kỳ Tây nằm trong hệ thống lũy đá cổ Kỳ Anh (xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh). Đây là đoạn lũy cổ Lâm Ấp (thời kỳ Đại Việt - Chămpa) được xây dựng để bảo vệ biên giới. Đến giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh, hệ thống lũy này được chúa Trịnh Toàn củng cố thêm nên người dân còn gọi là lũy ông Ninh (Ninh Quận công - Trịnh Toàn).

Cập nhật: 07/01/2016 Theo VnExpress
  • 2.233

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook