Phát hiện bộ xương khủng long Sauropod hiếm thấy ở Bồ Đào Nha

  •  
  • 304

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện bộ xương của loài khủng long sauropod ở Bồ Đào Nha. Đây có thể là hài cốt loài khủng long lớn nhất từng được tìm thấy ở châu Âu.

Công việc khai quật đã bắt đầu tại khu vườn thành phố Pombal vào năm 2017, khi chủ khu đất phát hiện nhiều mảnh xương hóa thạch và liên hệ với các nhà nghiên cứu tại Đại học Lisbon.

Hóa thạch của khủng long sauropod

Bộ xương hóa thạch của khủng long sauropod được khai quật.
Bộ xương hóa thạch của khủng long sauropod được khai quật. (Ảnh: Đại học Lisbon).

Hồi đầu tháng, các nhà cổ sinh vật học Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã khai quật và phát hiện các đốt sống và xương sườn của loài sauropod chi brachiosaurid, Guardian đưa tin ngày 27/8.

Sauropod là loài khủng long lớn nhất và là loài vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại. Chúng là động vật ăn cỏ, có cổ dài và đi bằng bốn chân.

"Việc tìm thấy toàn bộ xương sườn của loài khủng long như thế này không thường xảy ra", Elisabete Malafaia, nhà nghiên cứu tại Đại học Lisbon, cho biết.

Kích thước của xương mới được phát hiện cho thấy con khủng long này cao 12m và dài 25m.

Do vị trí phát hiện bộ xương, các nhà nghiên cứu hy vọng đợt khai quật tiếp theo sẽ phát hiện thêm nhiều bộ phận khác của cùng con khủng long này.

Bộ xương được phát hiện trong lớp đá trầm tích thuộc thời Thượng Jura, cho thấy nó có niên đại khoảng 150 triệu năm.

"Khám phá này xác nhận khu vực Pombal có nhiều di chỉ hóa thạch quan trọng về động vật xương sống cuối kỷ Jura. Những phát hiện trong nhiều thập niên qua đã cung cấp kiến thức phong phú về các loài động vật trên cạn sinh sống ở bán đảo Ibera trong khoảng 145 triệu năm trước", nhà nghiên cứu Malafaia cho biết.

Cập nhật: 29/08/2022 Zing
  • 304

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook