Phát hiện gen gây ung thư buồng trứng

  •  
  • 603

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra những biến thể gen mới liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng, tờ Nature Genetics, số 19/09 cho hay.

>>> Phát hiện nguy cơ về gen gây bệnh ung thư ruột


Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và có tỉ lệ tử vong rất cao. (Ảnh minh họa).

Andrew Berchuck, tiến sĩ Đại học Duke đã tiến hành phân tích ADN của hơn 10 ngàn phụ nữ bị ung thư buồng chứng và hơn 13.000 phụ nữ khỏe mạnh khác.

Kết quả, các nhà khoa học đã phát hiện ra 5 biến thể gen mới trong các khu vực khác nhau của bộ gen có mối liên hệ với căn bệnh ung thư buồng trứng. Bốn trong số 5 biến thể này rất phổ biến ở những phụ nữ bị ung thư buồng trứng huyết thanh, một hình thức phổ biến và nguy hiểm bậc nhất của căn bệnh này.

Tiến sĩ Berchuck cho biết, những phát hiện này sẽ giúp theo dõi để tìm ra những dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư buồng trứng để có biện pháp điều trị hiệu quả và kịp thời.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cùng đăng trên tạp chí này còn cho biết các nhà khoa học thuộc đại học Cambridge, Anh đã phát hiện ra khu vực nhiễm sắc thể số 19 có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Đây là căn bệnh ung thư đường sinh dục phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 sau bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo Vietnamnet
  • 603