Phát hiện hàng chục quan tài cổ sơn màu

20 quan tài Ai Cập cổ sơn màu
  • 1.207

Các nhà khảo cổ tìm thấy ít nhất 20 quan tài bằng gỗ trong khu nghĩa địa Asasif, thành phố Luxor.

Các quan tài cổ còn khá nguyên vẹn.
Các quan tài cổ còn khá nguyên vẹn. (Ảnh: Phys).

Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo về phát hiện mới hôm 15/10. Nghĩa địa Asasif nằm trong thành phố cổ West Thebes, lưu giữ những ngôi mộ trong các giai đoạn Trung, Tân Vương quốc Ai Cập và Thời kỳ hậu nguyên của Ai Cập cổ đại, nghĩa là từ năm 1994 - 332 trước Công nguyên.

Các quan tài mang hình dạng giống người đặc trưng và có vẻ khá nguyên vẹn. Chúng được sơn màu đa dạng kèm theo nhiều hình vẽ và chữ khắc bên ngoài. Bộ Cổ Vật Ai Cập đánh giá đây là một trong những phát hiện lớn và quan trọng nhất những năm gần đây. Họ sẽ công bố thêm thông tin chi tiết vào buổi họp báo dự kiến diễn ra ngày 19/10.

Với nhiều phát hiện khảo cổ giá trị, Ai Cập hy vọng phục hồi ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cuộc nổi dậy năm 2011. Tuần trước, các nhà khoa học cũng phát hiện "bản đồ địa ngục" dưới một ngôi mộ ở Dayr al-Barsha. Đây thực chất là bản ghi chép của Book of Two Ways, cuốn sách miêu tả hai con đường đưa người chết đến với thần Osiris. Trong sách cũng đề cập các câu thần chú giúp người chết vượt qua những khó khăn trên đường.

Cập nhật: 19/10/2019 Theo VNE
  • 1.207

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook