Phát hiện hóa thạch loài khỉ tại Bắc Mỹ cách đây 21 triệu năm

  • 849

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (STRI) có trụ sở tại Panama vừa phát hiện ra hóa thạch của loài khỉ từng sống tại Bắc Mỹ cách đây 21 triệu năm trong khi tiến hành thi công các hạ mục công trình kênh đào mở rộng tại khu vực Formación Las Cascadas.

Panamacebus transitus là tên của loài linh trưởng mới được phát hiện.
Panamacebus transitus là tên của loài linh trưởng mới được phát hiện.

Phát biểu ngày 20/4 trước báo giới, nhà khoa học Carlos Jaramillo cho biết Panamacebus transitus, tên loài linh trưởng vừa được tìm ra, được đặt theo địa điểm phát hiện phương hướng di chuyển của chúng từ Bắc xuống Nam lục địa trên tuyến đường biển mà trước đây phần phía Nam và phần phía Bắc châu Mỹ chưa được nối với nhau bằng lãnh thổ Panama.

Trong khi đó, nhà khảo cổ Jonathan Bloch cho rằng khỉ Panamacebus transitus có liên quan tới loài khỉ sóc hiện đang sinh sống tại Trung và Nam Mỹ. Điều này đã phá vỡ giả thuyết cho rằng các loài khỉ ở Tân thế giới tiến hóa độc lập tại khu vực Nam Mỹ, không gian được coi là cách rất xa khu vực Bắc Mỹ.

Phát hiện mới này khiến các nhà khoa học cân nhắc tới một phương án rằng loài động vật có vú tại Nam Mỹ có khả năng thích ứng với môi trường đặc thù tại Nam Mỹ hơn là tại Panama và Costa Rica.

Cùng với hóa thạch của Panamacebus transitus, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hóa thạch loài dơi, ngựa, sóc, cá sấu, rùa biển... tại Formacion Las Cascadas.

Cập nhật: 26/04/2016 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 849

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook