Phát hiện khả năng mới của tôm bọ ngựa

  • 2.477

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Queensland, Úc mới đây đã phát hiện ra một khả năng vô cùng hữu ích của chú tôm bọ ngựa (tôm Mantis). Đó là phần mắt của loài sinh vật này có khả năng nhìn thấy một loạt tế bào ung thư trong cơ thể người.

>>> Tôm dài 10cm đẩy bay vật nặng 90kg

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, mắt tôm bọ ngựa có khả năng phân biệt màu sắc cực tốt bởi có 12 loại cơ quan thụ cảm màu sắc, trong khi con số này ở người chỉ có 3.

Ngoài ra, tôm bọ ngựa còn có khả năng nhìn thấy tia tử ngoại, hồng ngoại và ánh sáng phân cực nên được đánh giá là sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật từng được biết đến.

Các chuyên gia mới đây còn phát hiện khả năng tuyệt vời nữa của mắt tôm bọ ngựa, đó là có thể phát hiện ánh sáng phân cực - loại ánh sáng phản ánh sự khác nhau của các mô, bao gồm tế bào ung thư hay lành mạnh.

Justin Marshall - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Những chú tôm bọ ngựa có khả năng phân biệt màu sắc, sắc thái hay các đối tượng tương phản, ví dụ như một trái táo đỏ trên một cây táo xanh. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi còn nhận thấy loài sinh vật này sử dụng ánh sáng phân cực để phát hiện và phân biệt các đối tượng".

Nghiên cứu chuyên sâu hơn, các chuyên gia nhận thấy, mắt của loài tôm bọ ngựa thuộc dạng phức tạp, chứa khoảng 10.000 đơn vị đo thị giác ommatidia cho mỗi mắt.

Tuy nhiên, mỗi hàng ommatidia lại có khả năng chuyên biệt. Ở một số cá thể, tôm bọ ngựa sử dụng những hàng ommatidia này để phát hiện ánh sáng, số khác để nhận diện màu sắc... Nhưng mỗi ommatidia lại có khả năng lọc ánh sáng phân cực cũng như thụ thể nhạy cảm ánh sáng.

Các chuyên gia đã tiến hành cuộc thử nghiệm khi sử dụng một chiếc máy chuyên dụng để quét cơ thể người bệnh ung thư và giám sát hoạt động tế bào đó nhưng chưa thật đầy đủ.

Họ nhận thấy, trong khi hệ thống hình ảnh hiện tại sử dụng ánh sáng phân cực để phát hiện tế bào ung thư thì nếu chúng ta tái tạo được khả năng siêu phàm ở phần mắt của tôm bọ ngựa, chúng ta sẽ có thể phát hiện ung thư sớm và giảm thiểu thời gian sinh thiết.

Các nhà nghiên cứu mong rằng, phát hiện này sẽ giúp các chuyên gia mở ra hi vọng mới trong việc phát hiện, chẩn đoán sớm tế bào ung thư.

Theo Mask, Science Alert
  • 2.477

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook