Phát hiện khối hổ phách hàng triệu năm tuổi đời, giá trị cực khủng

  •   43
  • 6.196

Mới đây, một công ty tại Nga đã phát hiện liên tiếp các khối hổ phách hình thành từ xa xưa với màu sắc tuyệt đẹp.

Công ty hổ phách Kaliningrad (Nga) vừa phát hiện khối hổ phách nặng hơn 3kg. Đây là khối hổ phách lớn nhất mà công ty này khai thác được trong vòng 30 năm qua. Hổ phách là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch) từ thời đại đồ đá mới, được đánh giá cao về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên.

Khối hổ phách nặng 2,36kg mới được tìm thấy.
Khối hổ phách nặng 2,36kg mới được tìm thấy.

Điều đáng nói đây là khối hổ phách thứ 3 được phát hiện trong vài tuần qua. Hôm 1/3, công ty đã phát hiện khối hổ phách nặng 1,3kg và 2,36kg. Hiện nay, 3 khối hổ phách này đã được chuyển đến kho của của công ty để bảo quản.

Các chuyên gia về đá quý sẽ đánh giá và sau đó sẽ đưa ra quyết định nên xử lý thế nào. Theo công ty, sau khi được đánh giá, công ty có thể chuyển giao các khối hổ phách cho cơ quan chức năng hoặc đấu giá.

Những khối hổ phách nói trên được công ty tìm được khi bắt đầu khai thác trở lại sau kỳ nghỉ đông. Mỗi năm doanh nghiệp nói trên tìm thấy 10-12 khối hổ phách nặng hơn 1kg. Hồi năm 2016, công ty này từng tìm thấy khối hổ phách nặng 2,7kg.

Đây là hổ phách có thể được hình thành từ 50 triệu năm trước.
Đây là hổ phách có thể được hình thành từ 50 triệu năm trước.

Còn hồi năm 2012, ở khu vực Kaliningrad cũng tìm thấy mẫu hổ phách nặng hơn 2kg. Các nhà khoa học dự đoán có thể nó đã nằm dưới lòng đất 50 triệu năm.

Kaliningrad được xem là khu vực có trữ lượng hổ phách lớn nhất trên thế giới. Ở đây còn có mỏ hổ phách duy nhất, không nơi nào có được. Theo các nhà khoa học, hổ phách ở đây hình thành từ xa xưa, khoảng 50 triệu năm trước. Trong đó, trữ lượng hổ phách tại các mỏ Primorskoye và Palmnikenskoye lên tới 116.000 tấn.

Cập nhật: 09/03/2017 Theo VTC
  • 43
  • 6.196

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook