Phát hiện loài bướm uống nước mắt chim

  •   2,52
  • 5.735

Một loài bướm ở đảo Madagascar chọc chiếc vòi hình móc câu vào mắt những con chim đang ngủ để hút giọt lệ. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng kiến cảnh bướm dùng nước mắt chim làm thức ăn.

Cận cảnh loài bướm uống nước mắt chim

Roland Hilgartner tại Trung tâm nghiên cứu động vật linh trưởng ở Göttingen (Đức) và Mamisolo Raoilison Hilgartner tại Đại học Antananarivo ở Madagascar đã chứng kiến cảnh tượng độc nhất vô nhị này trong rừng Kirindy trên đảo.

Các nhà khoa học biết rằng bướm uống nước mắt chim sinh sống nhiều nơi tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, nhưng chúng chủ yếu uống nước mắt của những động vật lớn như hươu, linh dương hay cá sấu - những loài hiếm khi xua đuổi chúng. Nhưng chẳng có loài động vật to lớn nào trên đảo Madagascar, ngoài một số động vật có vú như vượn cáo và cầy mangut. Những con vật này thường dùng móng vuốt để xua đuổi bướm. Chim cũng khó tiếp cận, vì chúng thường bay đi khi bướm tới gần.

Phát hiện loài bướm uống nước mắt chim
Một con bướm nhẹ nhàng đưa vòi vào mắt con chim đang ngủ say trên cây. (Ảnh: Newscientist)

Nhưng chim không bay đi khi chúng đang ngủ. Hai nhà khoa học nhìn thấy vài con bướm đậu trên cổ những con chim chích chòe và Newtonia. Chúng chọc đỉnh vòi vào bên dưới mí mắt của chim rồi uống say sưa. Lúc đó là giữa mùa mưa nên các nhà khoa học cho rằng bướm cần muối, bởi đất trên đảo Madagasca có hàm lượng Natri thấp.

Nhưng chim có hai mí mắt và đương nhiên là cả hai đều khép. Vì thế, thay vì sở hữu chiếc vòi mềm như những loài bướm uống nước mắt ở nơi khác, bướm trên đảo Madagasca có chiếc vòi hình móc với nhiều ngạnh trên đầu. "Trông nó giống như chiếc lao móc mà người tiền sử dùng để săn bắn", Roland cho biết.

Nhờ có các ngạnh, chiếc vòi hình móc của bướm có thể chui sâu xuống bên dưới mí mắt chim mà không làm kinh động chúng. Hai nhà khoa học chưa biết lũ côn trùng nói trên thuộc loài nào và liệu chúng có tiết ra chất giảm đau để làm dịu vết đau do những chiếc ngạnh trên vòi của chúng gây ra hay không. Nhiều công trình nghiên cứu trước đây cho thấy, thức ăn chính của bướm đực là nước mắt của các loài động vật khác. Mamisolo và Roland cũng sẽ tìm hiểu xem có phải những con bướm mà họ nhìn thấy chỉ toàn là bướm đực.

Phát hiện loài bướm uống nước mắt chim
Những con bướm ở Madagasca sở hữu chiếc vòi hình móc có nhiều ngạnh ở đầu. (Ảnh: Newscientist)

Cận cảnh loài bướm uống nước mắt các động vật lớn ở một số nơi trên thế giới

Phát hiện loài bướm uống nước mắt chimCận cảnh ong và bướm uống nước mắt cá sấu - (Ảnh: Newscientist)

Phát hiện loài bướm uống nước mắt chim
Chú bướm đang say sưa uống nước mắt cá sấu - (Ảnh: news.sciencemag.org)

Phát hiện loài bướm uống nước mắt chim
Hiện tượng đàn bướm vây quanh uống nước mắt rùa - (Ảnh: Daily Mail)

Theo Newscientist, Vnexpress
  • 2,52
  • 5.735

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook