Phát hiện loài cá mới chưa từng được biết đến ở Úc

  •  
  • 662

Loài cá mới được mô tả là một loại cá mú và có tên khoa học là Epinephelus fuscomarginatus.

Trước khi đưa ra khẳng định, năm 2000, chuyên gia về cá của Bảo tàng Queensland, Jeff Johnson đã được một ngư dân cho xem một bức ảnh về một con cá mú bí ẩn.

Sau đó vào năm 2017, Johnson đã bắt gặp năm trong số những sinh vật đang chờ được bán tại một chợ cá ở thành phố Brisbane.

Jeff Johnson và loài cá mới được phát hiện.
Jeff Johnson và loài cá mới được phát hiện.

“Ngay khi tôi nhìn thấy chúng, tôi nghĩ rằng chúng có lẽ là một loài mới, vì vậy tôi đã mua cả năm và bắt đầu công việc khó khăn để chứng minh rằng chúng là một loài mới”, Johnson nói trong một tuyên bố.

Nhà di truyền học của Bảo tàng Queensland, tiến sĩ Jessica Worthington Wilmer đã thực hiện một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm phân tử và sau khi so sánh chúng với các mẫu vật khác trong các bộ sưu tập bảo tàng khác nhau, đã có đủ bằng chứng để chứng minh đó là một loài mới hoàn toàn.

Loài cá mới này khiến nó gây chú ý bởi các cạnh tối xung quanh một số vây. Epinephelus fuscomarginatus dài 70cm và sống ở độ sâu khoảng 220-230 mét ngoài khu vực trung tâm của rạn san hô Great Barrier.

Các nhà nghiên cứu kết luận đây là một loài mới bằng cách phân tích DNA của nó và so sánh nó với DNA của các loài cá tương tự khác. Cá mú là thành viên thứ 92 của chi Epinephelus.

Cập nhật: 28/10/2019 Theo Dân Trí
  • 662