Phát hiện loài ốc sên kỳ lạ bơi như bướm dưới đại dương

  •  
  • 1.825

Loài ốc sên sống ở vùng nước lạnh giá vùng Bắc Cực nhưng lại bơi uyển chuyển với đôi cánh mềm mại như loài bướm.

Ai cũng biết bơi bướm là một trong những kĩ năng bơi khó nhất, nhưng một loài ốc sên biển lại là bậc thầy trong lĩnh vực này.

Loài ốc sên Limacina helicinia được tìm thấy khi đang bơi qua làn nước băng giá Bắc Cực uyển chuyển như bướm trên mặt đất. Loài ốc sên này, được biết đến với cái tên "những con bướm của biển cả", sử dụng những cái cánh thịt vươn ra từ vỏ của mình để quạt nước. Tuy vậy, cách thức di chuyển chính xác của chúng đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Loài ốc sên với đôi cánh thịt tung bay uyển chuyển dưới nước.
Loài ốc sên với đôi cánh thịt tung bay uyển chuyển dưới nước.

Khi sử dụng những chiếc máy ảnh tốc độ cao, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra kĩ thuật bơi bí mật của chúng. Đó chính là chuyển động hình số 8 giống với loài bướm trên mặt đất.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Georgia đã xây dựng một chiếc bồn đặc biệt để quay lại loài sinh vật đặc biệt này. David Murphy, trưởng nhóm nghiên cứu đã chia sẻ với tờ Journal of Experimental Biology, "đa số các loài động vật phù du đều di chuyển với một kĩ thuật giống như chèo thuyền".

Cận cảnh loài ốc sên đặc biệt này.
Cận cảnh loài ốc sên đặc biệt này.

Với sự trợ giúp của chiếc bồn và các loại máy quay tối tân, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bí mật trong kĩ thuật uyển chuyển của loài ốc sên này. Cả nhóm đã vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra rằng chuyển động đập cánh theo hình số 8 của ốc sên biển nhằm tạo ra xung lực trong nước giống hệt như loài bướm. Con ốc sên sẽ đập đầu cánh vào với nhau trước khi tách chúng ra để đẩy mình về phía trước, tạo ra những xoáy nước nhỏ quanh mình.


Video: Loài ốc sên bơi như bướm dưới đại dương.

"Chưa có ai từng đo được dòng không khí tạo nên bởi cách thức này của côn trùng khi đang bay cả, vì thế đây là một phát hiện lớn trong lĩnh vực nghiên cứu này", David Murphy nói.

Cập nhật: 19/02/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.825