Phát hiện ngai vàng gỗ thời La Mã

  • 834

Một chiếc ngai vàng bằng gỗ và ngà voi thời La Mã cổ đại đã được khai quật ở thị trấn Herculaneum, Italy. Đây được coi là món đồ cổ quan trọng nhất được phát hiện từ trước tới nay.

Ngai vàng được tìm thấy tại Biệt thự Papyri, nhà riêng của bố vợ Julius Caesar là Lucius Calpurnius Piso Caesoninus, được xây trên sườn núi Vesuvius. Tên của biệt thự được lấy từ một thư viện ấn tượng chứa hàng nghìn cuộn giấy cói nằm chôn vùi dưới lớp tro sau vụ phun trào núi lửa Vesuvis vào ngày 24/8/79.

Các nhà phục chế đang phải rất cẩn thận để lắp ghép từng mảnh gỗ nhằm khôi phục lại ngai vàng quý giá này. Mặc dù có nhiều đồ vật bằng gỗ khác đã được tìm thấy ở gần Pompeii, nhưng chưa ai tìm thấy một vật nghi lễ quan trọng như thế.

Việc chiếc ngai này được sử dụng như thế nào thì vẫn chưa rõ, nhưng các hình họa tiết trang trí tinh xảo trên chiếc ghế cho thấy nó nhằm tôn vinh vị thần sinh tử bí ẩn Attis.

Hình họa thể hiện Attis đang nhặt quả thông ở bên một cây thông linh thiêng. Các hình trang trí khác bao gồm hoa và lá cho thấy chủ đề của ngai vua này là mùa xuân và sự sinh sôi nảy nở.

Các hình chạm khắc trên ngai vua. (Ảnh: Reuters)

M.T.

Cập nhật: 06/12/2007 Theo Reuters, Vnexpress
  • 834

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook