Phát hiện ngôi mộ 1.800 năm tuổi khi mở rộng công viên ở Trung Quốc

  •  
  • 531

Hai ngôi mộ được cho của một gia đình họ Huan với nhiều cổ vật giá trị được tìm thấy trong quá trình mở rộng một công viên ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Khoảng 1.800 năm trước, một gia đình ở miền đông Trung Quốc đã xây dựng 3 ngôi mộ công phu để làm nơi an nghỉ cuối cùng cho các thành viên. Tuy nhiên, hai trong số này đã trở thành mục tiêu của những kẻ trộm cắp.

Nhiều đồ gốm chôn cùng quan tài được tìm thấy trong ngôi mộ.
Nhiều đồ gốm chôn cùng quan tài được tìm thấy trong ngôi mộ.

Một ngôi mộ chưa từng được phát hiện. Hai cái kia sau thời gian bị săn lùng đã rơi vào quên lãng từ nhiều thế kỷ trước, giúp chúng nằm yên không bị xáo trộn qua nhiều thế hệ, theo South China Morning Post.

Cuối năm 2023, khi công nhân đang tiến hành việc mở rộng công viên địa phương ở tỉnh Sơn Đông thì phát hiện một gò đất bị hư hỏng một phần. Hai ngôi mộ cổ đã được tìm ra sau thời gian khai quật.

"Dù các ngôi mộ từng bị cướp nhưng cấu trúc của chúng vẫn tương đối trọn vẹn, chúng tôi tìm được một lượng lớn di vật văn hóa quý giá. Điều vui mừng nữa là 2 trong số 3 ngôi mộ được khai quật có con dấu và mang họ Huan. Vì vậy có thể suy đoán ngôi mộ thuộc về gia đình họ Huan", Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết.

 Hai trong số ba ngôi mộ được phát hiện có con dấu và mang họ Huan.
Hai trong số ba ngôi mộ được phát hiện có con dấu và mang họ Huan.

Các nhà khảo cổ tin rằng những ngôi mộ có niên đại từ thời Tây Hán (năm 202 TCN - năm 9 CN), và ngôi mộ nguyên sơ “đặc biệt đáng chú ý” khi có cấu trúc nguyên vẹn, cho phép các nhà khoa học xác định rằng nó có những đặc điểm dân cư rõ ràng.

Ngôi mộ được bảo quản tốt có cửa mộ, lối đi và buồng quan tài. Dù quan tài được bảo quản tốt nhưng xương bên trong đã bị phân hủy qua nhiều năm.

“Việc phát hiện cấu trúc quan tài được chế tác tinh xảo, đặc biệt là cỗ xe chở quan tài, cung cấp tài liệu quý giá cho việc nghiên cứu phong tục chôn cất thời nhà Hán dọc theo bờ biển phía đông nam của Sơn Đông”, thông báo của Viện Khảo cổ học cho biết.

Các đồ vật trong ngôi mộ bao gồm đồ gốm đẹp, một thanh kiếm sắt, một chiếc gương bằng đồng và một loạt đồ vật bằng gỗ. Ngoài ra, những chiếc cốc, có thể được dùng để uống rượu, được chôn trong một chiếc hộp lớn tìm thấy tại địa điểm này.

Cập nhật: 23/06/2024 Znews
  • 531