Phát hiện quan tài Ai Cập cổ đại khổng lồ

  •  
  • 4.701

Chiếc quan tài Ai Cập cổ đại lớn nhất đã được phát hiện trong một ngôi mộ tại Thung lũng các Pharaoh.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy một quan tài bằng đá khổng lồ dưới một ngôi mộ trong Thung lũng các Pharaoh. Quan tài bằng đá granit này được xây dựng dành cho cho Merneptah, một vị Pharaoh của Ai Cập sống cách đây hơn 3.200 năm.

Các nhà khoa học đang tái dựng lại chiếc quan tài bằng đá.
Các nhà khoa học đang tái dựng lại chiếc quan tài bằng đá.

Tuy nhiên, quan tài bằng đá này đã bị vỡ làm nhiều mảnh cách đây hơn 3.000 năm và hiện tại các nhà khảo cổ học đang lắp ghép các mảnh vỡ lại với nhau. Nó có chiều dài hơn 4m, rộng 2,3m và cao hơn 2,5m. Nắp của chiếc quan tài đá vẫn còn khá nguyên vẹn.

“Đây là chiếc quan tài bằng đá của các Pharaoh lớn nhất được phát hiện từ trước tới nay”, tiến sĩ Edwin Brock, thuộc Viện bảo tàng hoàng gia Ontario ở Toronto (Canada) và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trên LiveScience.

Quan tài Pharaoh

Các nhà khảo cổ học cho rằng các mảnh của chiếc quan tài đá đã được ghép hoàn chỉnh trước khi đưa vào ngôi mộ. Nó được chuyển vào ngôi mộ bằng một hệ thống ròng rọc bao gồm dây thừng và xà bằng gỗ.

Nhưng khi các thợ xây dựng đưa chiếc quan tài đá vào ngôi mộ, họ mới phát hiện thấy rằng nó không vừa cửa vào ngôi mộ. Vì thế, họ phải phá cửa của ngôi mộ cho rộng thêm và sau đó tiến hành xây lại cửa.

Theo Vietnamnet, Livescience
  • 4.701