Phát hiện siêu tân tinh xa nhất từ trước tới giờ

  •  
  • 177

Kính thiên văn James Webb đã phát hiện một siêu tân tinh có niên đại chỉ 1,8 tỷ năm sau Vụ nổ lớn Big Bang, cũng như 80 siêu tân tinh khác trong vũ trụ sơ khai. Những vụ nổ cổ xưa có thể giúp các nhà khoa học tìm ra những bí ẩn về vũ trụ phát triển như thế nào.

Siêu tân tinh này xảy ra khi vũ trụ mới 1,8 tỷ năm tuổi.
Đây là siêu tân tinh lâu đời nhất và xa nhất từng được phát hiện - một vụ nổ sao xảy ra khi vũ trụ mới 1,8 tỷ năm tuổi.

Siêu tân tinh là những vật thể nhất thời vì độ sáng của chúng thay đổi theo thời gian. Điều này làm cho loạt vụ nổ sao xa xôi mới trở nên đặc biệt thú vị, vì việc nghiên cứu chúng có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc quan trọng về những câu hỏi chưa được giải đáp về vũ trụ sơ khai phát triển như thế nào.

Matthew Siebert, nhà thiên văn học đang dẫn đầu phân tích quang phổ về các siêu tân tinh, cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đang mở ra một cửa sổ mới về vũ trụ tạm thời. Trong lịch sử, bất cứ khi nào chúng tôi làm điều đó, chúng tôi đều tìm thấy những điều cực kỳ thú vị – những điều mà chúng tôi không ngờ tới”.

Có hai loại siêu tân tinh chính: sự sụp đổ lõi và siêu tân tinh chạy trốn nhiệt hạch.

Các vụ nổ thuộc loại đầu tiên xảy ra khi các ngôi sao có khối lượng lớn hơn mặt trời ít nhất tám lần hết nhiên liệu và tự sụp đổ trước khi lại nở ra bên ngoài trong một vụ nổ khổng lồ.

Cập nhật: 18/06/2024 Tiền Phong
  • 177