Phát hiện sóng "quái vật" cao bằng tòa nhà 8 tầng tại Nam bán cầu

  •  
  • 1.655

Các nhà khoa học New Zealand ngày 11/5 cho biết vừa ghi nhận một cơn sóng "quái vật" được cho là lớn nhất từ trước đến nay ở Nam bán cầu với độ cao lên tới 23,8m, tương đương một tòa nhà 8 tầng.

Thiết bị đo thời tiết trên biển.
Thiết bị đo thời tiết trên biển. (Nguồn: abc.net.au).

Theo những nhà khoa học này, họ đã đặt một thiết bị đo thời tiết trên biển có gắn phao và thiết bị trên hôm 8/5 đã ghi lại cơn sóng khổng lồ này trong một cơn bão mạnh ở khu vực Nam Đại dương gần đảo Campbell, cách New Zealand khoảng 700km về phía Nam.

Theo chuyên gia nghiên cứu về đại dương, ông Tom Durrant, cơn sóng trên đã phá kỷ lục về cơn sóng cao nhất cũng ở Nam bán cầu hồi năm 2012 là 22,03m. Đây là đợt sóng cao và dữ dội nhất được ghi nhận tại khu vực này từ trước đến nay.

Ông Durrant cho biết thêm ngoài cơn sóng này, cơn bão nói trên có thể đã gây những cơn sóng khác cao hơn 25m, nhưng thiết bị do thời tiết trên biển đã không ghi lại được những cơn sóng này do không được lắp đặt ở vị trí thích hợp nhất.

Cũng liên quan đên nghiên cứu nêu trên, tạp chí Smithsonian của Mỹ mới đây cho hay cơn sóng lớn nhất từng xảy ra trên thế giới là cơn sóng thần do động đất gây ra tại Vịnh Lituya ở bang Alaska của nước này hồi năm 1958 với độ cao 30,5m.

Cập nhật: 12/05/2018 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.655

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook