Phát hiện tảng đá núi lửa quý hiếm nặng hơn 900kg

  •  
  • 283

Tảng đá núi lửa nhiều khả năng được sông băng đưa đến bang Oregon trong thảm họa lũ lụt 15.000 năm trước.

Khối đá rhyolite nặng hơn 900kg.
Khối đá rhyolite nặng hơn 900kg. (Ảnh: KATU TV).

Jacob Parker phát hiện tảng đá hiếm khi đang cùng các công nhân xây dựng trường học mới gần hồ Oswego, bang Oregon, UPI hôm 19/5 đưa tin. Thiết bị mà Parker sử dụng cảnh báo nó có thể phát phóng xạ nên anh đã liên hệ với Scott Burns - nhà địa chất tại Đại học Bang Portland.

Mẫu vật dài 1,2m, rộng 0,9m, cao 0,6m và nặng hơn 900kg. Burns cho biết, nó không phát phóng xạ nhưng là loại đá núi lửa hiếm rhyolite, hình thành từ các lớp dung nham nguội gần vỏ Trái đất. Đây mới chỉ là khối đá rhyolite thứ hai được phát hiện tại Oregon. "Về cơ bản, đây là một tảng đá cực kỳ hiếm", Burns nói.

Trung tâm Di sản Tualatin mang tảng đá về trưng bày trong buổi triển lãm về lũ lụt kỷ Băng Hà. Các chuyên gia tại đây cho biết, có thể nó hình thành ở Montana hoặc Canada và được một sông băng đưa tới Oregon trong thảm họa lũ lụt Missoula xảy ra cách đây khoảng 15.000 năm.

"Chúng tôi tin rằng tảng đá là một mảng trôi dạt của sông băng. Nó rơi xuống các sông băng ở British Columbia, Alberta, Canada hoặc Montana, sau đó bị cuốn đi trong thảm họa lũ lụt Missoula. Nó trôi tới đây rồi ở lại", Burns nhận định.

Cập nhật: 21/05/2021 Theo VnExpress
  • 283