Phát hiện thiên hà quái dị UGC 1382 trong không gian

  •  
  • 5.047

Thoát khỏi hình ảnh của một thiên hà hình elip đơn giản, giờ đây, thiên hà quái dị UGC 1382 đã trở thành một thiên hà hình xoắn ốc độc đáo.

Theo kết quả những lần nghiên cứu từ trước đến nay, các nhà khoa học thiên văn cho rằng thiên hà quái dị UGC 1382 là một thiên hà nhỏ hình elip, có cấu trúc đơn giản và phát ra năng lượng quang học mãnh liệt trong vũ trụ.

Sau nhiều năm theo dõi, một hình ảnh mới cho thấy thiên hà UGC 1382 đã lột bỏ hình dạng elip để trở thành một thiên hà xoắn ốc có các tay xoắn, vành đĩa lớp khí bụi vật chất rõ rệt.

Thiên hà UGC 1382.
Thiên hà UGC 1382. (Ảnh: NASA/JPL/Caltech/SDSS/NRAO).

Lần phát hiện mới cho thấy, UGC 1382 phát triển mạnh về kích thước, xoắn ốc mở rộng hơn, phát ra nhiều tia cực tím hơn và có chiều rộng gấp 7 lần chiều rộng thiên hà Milky Way và cách Trái đất chúng ta 250 triệu năm ánh sáng.

Phần trung tâm thiên hà UGC 1382 bao gồm một nhóm thiên hà, sao lùn trắng nhỏ, bao quanh bởi những vòng xoắn tích tụ rất nhiều năng lượng, đá, bụi khí phát sáng...

Hình ảnh này do nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là Lea Hagen của Đại học bang Pennsylvania chụp và phân tích hình ảnh UGC 1382 qua kính thiên văn không gian Galaxy Evolution Explorer (GALEX) của NASA.

Một phát hiện bên lề đặc biệt, UGC 1382 là một trong ba thiên hà bị cô lập và cô đơn nhất trong vũ trụ chúng ta.

Bằng cách nghiên cứu thiên hà này, chúng ta sẽ có một cái nhìn rộng mở hơn về cách mà các thiên hà lột xác trong vũ trụ.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal.

Cập nhật: 21/07/2016 Theo kienthuc
  • 5.047

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook